Lễ Mừng Bổn Mạng Khóa XIII – Đức Mẹ Fatima – 13.10.2019

Việc chọn thánh bổn mạng cho một cộng đoàn, giáo xứ, hội dòng, quốc gia… từ lâu đã trở thành một phần trong lịch sử Giáo Hội. Điều này kiến tạo nên sự kết hiệp thiêng liêng giữa thánh bổn mạng và cộng đoàn được trao phó cho Ngài. Đối với quý thầy khóa XIII, Đức Mẹ Fatima được chọn làm bổn mạng của lớp, nhân dịp kỷ niệm 100 năm biến cố Fatima.

Vào rạng sáng ngày 12/10/2019, trong bầu khí ấm cúng tình huynh đệ, thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima diễn ra tại nhà nguyện lớp triết III, do cha Giám đốc Giuse Đệ chủ sự, cùng với quý cha đồng hành lớp.

Ca nhập lễ vang lên với lời ca Ave Maria. Mở đầu thánh lễ, cha Giám đốc mời chủng sinh noi gương Mẹ Maria, và nhờ Mẹ mà đến với Chúa Giêsu. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha đồng hành Martinô gợi lên khía cạnh “đồng hành” của Mẹ; đồng hành với Chúa Giêsu; đồng hành với các môn đệ; và đồng hành với các chủng sinh. Với Chúa Giêsu, lời thưa “Fiat” đồng nghĩa với việc “đồng hành” của Mẹ với Con Mình. Từ ngôi làng Nazareth đến dưới chân thập giá tại đồi Gôngôtha. Mẹ đã đồng hành với các môn đệ, hay với chính Giáo Hội ngay từ thuở ban đầu. Dù trải qua biết bao thăng trầm, vui buồn sướng khổ, con thuyền Giáo Hội vẫn luôn có bóng của một người Mẹ. Đối với chủng sinh, Mẹ ước ao mỗi anh em đến với Mẹ đồng hành với Mẹ và để Mẹ đồng hành. Từ đó, anh em sẽ trở nên những người “có phúc, vì đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa” (Lc 11,28). Mỗi anh em có một sứ mạng và phải can đảm dấn thân cho việc truyền giáo. Một sứ vụ không phải được thêm vào, nhưng là một sứ vụ gắn với căn tính của chính mình. Không phải lúc nào khác, nhưng là tại đây và lúc này (hic et nunc).

Sau thánh lễ, Cha Giám đốc và quý Cha cùng quý thầy chụp ảnh lưu niệm ngay trước tiền sảnh Ban Triết. Buổi tối, tại phòng học lớp, quý cha đồng hành và quý thầy cùng nhau chia sẻ bữa tiệc Agape trong bầu khí gia đình và huynh đệ.

Nguyện xin Mẹ Fatima đồng hành và cầu bầu cùng Chúa cho quý thầy trên bước đường ơn gọi. Xin mượn lời của cố Nhạc sĩ Hải Linh trong ca khúc Tình Chúa yêu tôi như một lời nhắn gửi đến với toàn thể quý thầy Khóa XIII trong dịp mừng lễ bổn mạng: “Lạy chúa, con chỉ là đầy tớ vô duyên, vô duyên bất toàn. Nhưng con kiên vững chân thành, con luôn kiên vững chân thành, luôn chân thành”.

 

 

Ban Truyền Thông ĐCV

 

 

Comments are closed.