Lễ Các Thánh Nam Nữ – Ngày 01/11/2019

Lời Chúa: Mt 5,1-12a

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.

 


Suy niệm

NGHỊCH LÝ CỦA CÁC MỐI PHÚC

“Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,10).

Tự sâu thẳm tâm hồn, con người khát khao được hạnh phúc. Chúng ta đã kiếm tìm hạnh phúc bằng nhiều phương thế khác nhau: sự giàu có, thú vui, hay quyền lực địa vị. Nhưng đồng thời, càng tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta lại càng nhận thấy đầy những giới hạn và khổ đau. Đau khổ và hạnh phúc vẫn mãi luôn tồn tại, sự giằng co giữa chúng dường như là một nghịch lý không thể giải đáp của kiếp người: tại sao chúng ta là khốn cùng hữu hạn mà lại mang trong mình khát vọng hạnh phúc vô biên? Chúng ta có được phép hy vọng về hạnh phúc thật ngay giữa cuộc sống đầy khổ đau?

Khởi đầu diễn từ trên núi, Chúa Giêsu làm bừng sáng lên câu trả lời cho con người về nghịch lý giữa hạnh phúc và khổ đau khi Người công bố Bát Phúc. “Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó”, “phúc cho những ai hiền lành”, “phúc cho những ai sầu khổ” “vì Nước Trời là của họ”: các thước đo giá trị quen dùng của trần gian giờ đây đều bị bẻ gãy, để thay bằng chuẩn mực duy nhất của hạnh phúc là Nước Thiên Chúa. Hạnh phúc đích thực chỉ đến từ Thiên Chúa, thế nên khi con người bắt đầu mở ra cho Thiên Chúa, sống theo những tiêu chuẩn từ Thiên Chúa, họ vẫn có thể hạnh phúc ngay trong những khổ đau. “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều xấu xa” (Mt 5,11). Cụ thể hơn, nền tảng mới mẻ của các mối phúc chính là Chúa Giêsu. Nơi cuộc sống của Người, các mối phúc không còn là nghịch lý, nhưng đã được thực hiện cách trọn hảo. Thật vậy, Người đã tự bỏ mọi sự để thấu hiểu nỗi khốn cùng của nhân thế, đã rộng lòng xót thương, hiền lành và khiêm nhường, đã khát khao thi hành thiên ý và xây dựng hòa bình, đã chịu bắt bớ, chịu chết và Phục Sinh vinh phúc. Các mối phúc chính là chân dung tự họa của Chúa Giêsu, và như thế, chúng quy về một mối duy nhất: phúc cho ai nên giống Chúa Giêsu.

Các Thánh Nam Nữ mà Giáo Hội mừng kính hôm nay là những người đã trở nên giống Chúa Giêsu, giờ đây đang được vui hưởng hạnh phúc Nước Trời. Bài đọc I trích sách Khải Huyền trình bày về hạnh phúc các Thánh cũng như một nghịch lý. Họ là “những người từ đau khổ lớn lao mà đến”, đã “giặt trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14) – bởi đã thông phần đau khổ vào cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu, nên giờ đây các ngài cũng được chung hưởng vinh phúc Phục Sinh với Người. Trong các Thánh, bên cạnh các vị “nổi tiếng” như Phanxicô hay Têrêsa, còn có cả ông bà tổ tiên và thân nhân của chúng ta. Gioan đã thấy các ngài như “một đoàn người đông đảo không thể đếm được, thuộc đủ mọi nước, mọi chi tộc, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng” (Kh 7,9). Lời mời gọi nên thánh được Chúa Giêsu trao gửi cho tất cả mọi người, cho bạn, cho tôi, không trừ một ai. Mỗi chúng ta đều có thể nên thánh, nếu can đảm phó thác cuộc sống ta cho Chúa Giêsu và vâng theo lời dạy của Người.

Lạy Chúa Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Các Thánh Nam Nữ trên trời, con xin hiến dâng lên Chúa những đau khổ trái ý con chịu trong ngày hôm nay, xin hiệp làm một với cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa, để cầu nguyện cho các linh hồn sớm được hưởng vinh phúc Nước Trời với Chúa. Amen.


Comments are closed.