Hội Ngộ Liên Tôn Lần IX Tại Sài Gòn

ĐẾN VỚI MUÔN DÂN

“Nối nhịp Văn hóa và Tôn giáo” là chủ đề buổi Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX diễn ra lúc 15g Chúa nhật, 27.10.2019 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP SG), TP Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Trước giờ khai mạc, Ban Mục vụ Liên tôn, nhóm Lòng Chúa Thương Xót và anh em Hướng đạo Công giáo đã xếp dàn chào để đón khách từ cổng TTMV. Bên trong, các nữ tu chuẩn bị dây đeo và tặng quý khách mỗi người một gói quà trước khi bước vào Hội trường.

Khai mạc

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có rất đông chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo bạn tại TP.HCM như: Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam, Bửu Sơn Kỳ Hương, các Hội Thánh Cao đài, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Minh Lý Thánh Hội, Islam…

Về phía Giáo hội Công giáo, có sự hiện diện của Đức Hồng Y (ĐHY) Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – người thành lập Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Đặng Đức Ngân – Chủ tịch Uỷ ban Văn Hóa thuộc HĐGMVN, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, đặc trách ĐTLT và Đại kết của HĐGMVN, linh mục (Lm) Phanxicô Xaviê Bảo Lộc – Trưởng Ban Mục vụ ĐTLT, đại diện các Ban Loan báo Tin mừng thuộc GP Xuân Lộc, Ban Mục vụ Liên tôn TGP Huế và nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân, các ban Mục vụ, dòng tu, học viện, giáo xứ,…trong TGP Sài Gòn.

Mục đích, ý nghĩa

Sau khi nhắc lại ý nghĩa của ngày 27 tháng 10 hằng năm và nêu chủ đề buổi Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX “Nối nhịp Văn hóa và Tôn giáo”. Người dẫn chương trình đã nêu 3 mục đích chính của buổi hội ngộ gồm:

  1. Cùng nhớ lại cuộc gặp lịch sử cách đây 800 năm giữa một tu sĩ nhỏ bé, nghèo khổ Phanxicô và ngài Quốc vương Al-Malik-al-Kamil để bàn về sự hòa giải.
  2. Tôn vinh vị nhà văn hóa, tôn giáo học Léopold Michael Cadière tài ba, nhiệt thành, đức hạnh. Ngài đến Việt Nam (VN) năm 23 tuổi, làm việc suốt 63 năm tại Việt Nam. Ngài có nhiều công trình vĩ đại mà các nhà khoa học tại VN đã tôn vinh ngài là vị bác học về văn góa, nghệ thuật, tôn giáo… Nhân dân Việt Nam cảm kích yêu thương gọi ngài là Cố Cả.
  3. Từ Tinh thần Hòa Bình của Thánh Phanxicô cách đây 800 năm, và tâm hồn rộng mở của Lm. Léopold Michael Cadière đã hơn 1 thế kỷ qua. Công đồng Vaticanô II, đầu thập niên 1960 mở ra luồng gió của Thần Khí mới bằng con đường đối thoại. Nhằm thực hiện giáo huấn của Công đồng, ĐHY Gioan Baotixita đã thành lập Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn vào ngày 05-12-2009. Đến nay tròn 10 tuổi.

Tiếp theo ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên tuyên bố khai mạc cuộc gặp gỡ, đi liền với hồi trống giòn giã của các nữ tu dòng Phaolô, mở đầu cho buổi Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX.

Mở đầu

Tham dự viên đã theo dõi video Tổng kết 8 kỳ Hội ngộ Liên tôn, với 8 chủ đề:

Chung Tay Xây Dựng Bình An. (27-10-2011)

Cùng Nhau Vượt Qua Khổ Đau. (27-10-2012)

Hiệp Tâm Vun Đắp An Hòa. (27-10-2013)

Trao Nhau Niềm Vui Hướng Thượng. (27-10-2014)

Bồi Đắp Văn Hóa Gặp Gỡ (27-10-2015)

Phúc Cho Người Biết Xót Thương. (27-10-2016)

Đồng Tâm Kiến Tạo Nhân Hòa. (27-10-2017)

Hiểu Biết Phụng Sự Nhân Sinh. (27-10-2018)

Chia sẻ 1

Trước tiên, giáo sư Thượng Văn Thanh – HT Truyền giáo Cao Đài – chia sẻ đề tài: Ảnh hưởng của tôn giáo trên đời sống văn hóa xã hội. Giáo sư nêu lên câu hỏi để mọi người suy nghĩ: Nếu suốt dòng lịch sử trên hành tinh này không có tôn giáo, thì nhân loại ngày này sẽ như thế nào? Ông diễn giải:

Tạm thời bỏ từ ‘tôn giáo’, chúng ta dùng từ đạo, như đạo Phật, đạo Chúa, đạo Lão, đạo Khổng, đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài… thì chữ đạo ấy rất đẹp, vừa giữ tính cách tôn giáo vừa vượt lên trên tính phàm thế tầm thường. Cụ thể dân gian thường nói: “Ăn ở bất nhân, không tốt gọi là vô đạo.”

Giáo sư cho thấy tôn giáo rất cần cho đời sống văn hóa, xã hội. Như minh họa cho đề tài trình bày, đạo ca “Về nương ơn Thánh” của giới trẻ Hội thánh Truyền giáo Cao Đài thật ý nghĩa.

Chia sẻ 2

Với chủ đề “Tìm hiểu ảnh hưởng của đạo Phật trên đời sống văn hóa Việt Nam, thông qua thuật ngữ ‘Nghiệp’”, Thượng tọa Thích Minh Thành – Tịnh xá Trung tâm – diển giải: “Nghiệp theo dạo Phật là những hành động của mình trong quá khứ, nó lưu giữ và phát huy tác dộng đến đời sống hiện tại của chúng ta. Nghiệp thì có nghiệp lànhnghiệp dữ, nghiệp thiện, nghiệp ác. Nếu chúng ta biết dung bồi nghiệp Thiện thì mọi sự sẽ khác đi sẽ tốt hơn.”

Thượng tọa trình bày 3 phần sau:

Phần 1: Có tính chất thuật ngữ chuyên sâu. Trong đó có câu chuyện An Tiêm rất đáng lưu ý. Chuyện Bá Hy, Thức Tề phản đối quan điểm cực đoan, cho rằng tất cả đều phải nằm về một mối (theo văn hóa Trung Hoa) là sai…

Phần 2: Tôn giáo đi vào đời sống Văn hóa. Từ “nghiệp” trong giáo lý nhà Phật.

Phần 3: Phần kết. Câu chuyện của An Tiêm là kết thúc có hậu, gọi là dung hòa. Dung hòa chính là quan điểm của đạo Phật còn gọi là Trung Đạo.

Quan điểm Trung Đạo của nhà Phật từ Ấn Độ sang Việt Nam. Đó là nét đẹp giao thoa văn hóa. Ở đây chúng ta cũng đang giao thoa văn hóa với nhau. Trong cuộc sống cần phải có một hướng đi về, biết sống hài hòa, khoan dung độ lượng với nhau thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn…

Hoạt cảnh

Đan xen giữa các bài chia sẻ, hoạt cảnh “Kỷ niệm cuộc gặp gỡ lịch sử xảy ra 800 năm trước giữa Thánh Phanxicô và Quốc vương Al-Malik-Al-Kamil” do các tu sĩ Học viện Phanxicô Thủ Đức trình diễn, đã gợi lại cho chúng ta cảnh một Phanxicô nghèo khó, hèn mọn, không sợ hãi gì, dám đến trước mặt Quốc vương Islam đầy uy quyền để bàn về việc hòa giải. Quý thầy đã cho mọi người thấy được một Phanxicô đức hạnh, hèn mọn, một sự khiêm nhượng để đổi lấy tình yêu thương và hòa bình.

Chia sẻ 3

Nối tiếp hoạt cảnh, linh mục Phanxicô Xaviê Đinh Trọng Đệ, OFM, đã trình bày đề tài: “Di sản cuộc gặp gỡ lịch sử giữa thánh Phanxicô và sultan Islam trong đời sống anh em Phan Sinh hiện nay”. Thuyết trình viên nêu lên 3 điểm chính:

– Ở bên kia chiến tuyến

– Bước qua chiến tuyến

– Trở về từ chiến tuyến và những di sản tinh thần

Và sau khi trở về từ Islam, ngài có nhiều thay đổi và luật lệ mới cho anh em trong nhà dòng.

Mừng Sinh nhật 10 tuổi của Ban MVĐTLT

Trong bầu khí thân thương, gần gũi và an hòa, để kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Đối thoại Liên tôn TGP SG, cả hội trường đã hát vang bài “Gần nhau” thật sôi động và ý nghĩa.

Huấn từ của ĐHY GB Phạm Minh Mẫn

Đức Hồng y nói: Từ ngày về làm việc ở Sài Gòn, tôi chỉ làm 2 công việc này:

  1. TGP SG có hơn 200 giáo xứ, tôi đề nghị các cha nối kết các gia đình giáo dân trong giáo xứ, lập ra quỹ giúp cho những trẻ thuộc diện gia đình khó khăn, cho học lên dần…
  2. Nhờ các doanh nhân tạo ra quỹ học bổng giúp cho hơn 100 sinh viên (SV) nhà nghèo có tiền tiếp tục học, thường xuyên theo dõi SV ra trường, nếu tốt nghiệp thì các doanh nhân lại lo cho có việc làm.

Nhiều năm sau, các em này ra trường, cuộc sống khá giả thì nhớ lại thời đã qua của mình mà giúp lại cho các sinh viên khác.

Giải lao và cắt băng khánh thành phòng triển lãm

Trong 15 phút giải lao, đại diện các tôn giáo cùng cắt băng khánh thành phòng triển lãm “Văn hóa và Tôn giáo” tại nhà truyền thống Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Chia sẻ 3

Sau giờ giải lao, Lm Laurent Gatinois, thuộc hội Thừa sai Paris, đã trình bày bằng Việt ngữ “Cuộc đời nhà văn hóa, tôn giáo Léopold Michel Cadière (1869 – 1955)”. Thuyết trình viên là sinh viên năm thứ ba khoa Ngữ văn tiếng Việt, Đại học KHXH và Nhân Văn.

Kết thúc bài thuyết trình, ngài nêu lên tâm tình của Lm. Leopold Michel Cardière:

– Tôi hiểu người Việt Nam bởi lẽ tôi đã nghiên cứu những gì liên quan đến họ. Tôi yêu người Việt vì trí thông minh nhạy bén trong suy nghĩ. Tôi yêu người Việt vì những đức hạnh chân thành. Tôi yêu họ vì họ khổ. Đời tôi, tôi đã dâng cho xứ sở này rồi. Xin cho tôi chết tại đây.

Tiếp theo là màn vũ Tây Nguyên do các nữ tu Truyền giáo Lao động phụ trách.

Cầu nguyện kết thúc

Sau cùng là những lời cầu nguyện của 7 vị đại diện cho các tôn giáo, gồm: cộng đồng tôn giáo Baha’i, Cao Đài, Islam, Kitô giáo, Minh Lý Đạo, Phật giáo Hòa Hảo, và Bửu Sơn Kỳ Hương.

Lời cầu nguyện chung kết là “Kinh Hòa Bình” mà cả hội trường cùng cất lên.

Buổi hội ngộ kết thúc với lời cảm ơn của Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng ban Mục vụ Liên tôn TGP, và bữa cơm chay.

Hoa VàngVĩnh ThânMedia TGP Sài Gòn
Nguồn: Văn phòng Đối thoại Liên Tôn và Đại Kết/ HĐGMVN

 

 

 

Comments are closed.