Kinh nghiệm của một Linh mục Thừa sai Lòng thương xót

Cha John Paul Zeller là một tu sĩ dòng Thừa sai Phanxicô Lời vĩnh cửu, do mẹ Angelica sáng lập. Cha cũng là một trong hơn 1000 Thừa sai Lòng thương xót, được Đức Thánh Cha Phanxicô sai đi khắp thế giới trong Năm Thánh, như các sứ giả của lòng thương xót. Các Thừa sai Lòng thương xót nhấn mạnh đến vài trò rao giảng về lòng thương xót và cụ thể lòng thương xót qua bí tích  giải tội. Trong một năm qua, cha John Paul đã sống những kinh nghiêm tuyệt vời về lòng thương xót. Chúa đã làm cha ngạc nhiên nhiều lần khi cha cảm nghiệm lòng thương xót Chúa dành cho một hối nhân trong tòa giải tội. Như một Linh mục, là khí cụ nhân danh Đức Kitô, có thể lau sạch sự dơ bẩn cặn bã của hàng thập kỷ nhờ phép tha tội trong bí tích, là một trong những điều vĩ đại nhất mà cha làm mỗi ngày. Sứ vụ của Thừa sai lòng thương xót giúp cha hiểu hơn về bí tích giải tội. Chúng ta cần biết, việc xưng tội thường xuyên giúp chúng ta tham dự hữu hiệu hơn vào hy tế hy sinh của Thánh lễ. Cha xưng tội mỗi 2 tuần vì cha nhận biết là mình không thể là một cha giải tội tốt nếu cha không phải là một hối nhân tốt. Sự thống hối của các tín hữu khi đến tòa giải tội giúp cha tự xét mình, tôi có thống hỗi về tội lỗi của mình không. Cha chứng kiến cách Chúa khiến một người ăn năn. Ăn năn là một phép lạ của ân sủng và đối với cha, mỗi khi một người quỳ xuống xưng tội, đó là phép lạ của ân sủng của Chúa.

Cha John Paul cầu nguyện để mình không bào giờ mỏi mệt là một Thừa sai của Lòng thương xót. Năm Thánh lòng thương xót đã kết thúc, nhưng như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, không có nghĩa là lòng thương xót cũng kết thúc, cha John Paul cũng nghĩ là các tín hữu không ngừng thương xót và ngừng thực hành các công việc thương xót tinh thần và thể lý. Lòng thương xót của Thiên Chúa tồn tại mãi mãi.

Mới chịu chức Linh mục được hơn 3 năm, cha John Paul gọi mình là Linh mục baby – em bé, nhưng cha tin rằng khi chính Linh mục yêu mến và thực hành việc xưng tội thì điều này được tỏ hiện qua cách các ngài dâng lễ và giảng Lời Chúa. Cha chia sẻ những kinh nghiêm của mình với các Linh mục về sự tha thứ và bí tích giải tôi: “Chúng ta cần những Linh mục can đảm giảng dạy cách rõ ràng về Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô và các giáo huấn của Hội thánh. Tôi hy vọng các Linh mục mời gọi giáo dân lãnh nhận Bí tích hòa giải. Nếu chúng ta không giảng dạy về niềm vui của tha thứ mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta trong các bí tích thì dân chúng sẽ không đến.” Cha John Paul cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của những Linh mục kiên nhẫn khi chờ đợi giáo dân đến xưng tội. Ngài nói: “Thiên Chúa rất kiên nhẫn với chúng ta, vì vậy chúng ta, là các Linh mục, cũng cần kiên nhẫn với dân Chúa. Nếu chúng ta ngồi và chờ đợi thì cuối cùng giáo dân sẽ đến. Chính cha thánh Gioan Maria Vianey làm chứng về điều này. Khi ngài mới đến làm cha sở xứ Ars, ngài đã ngồi ở tòa giải tội chờ các tín hữu đến xưng tội. Cuối cùng, dân chúng từ khắp châu Âu lũ lượt kéo đến xung tội với vị Linh mục thánh thiện này.”

Cha John Paul chia sẻ về một ít lần trong Năm Thánh này, ngài đã xin lỗi công khai “nhân danh các Linh mục, những người đã “nặng tay hay dữ dằn với giáo dân trong tòa giải tội.” Trong những trường hợp người ta rời bỏ Giáo hội vì gặp phải những kinh nghiệm không hay khi trong tòa giải tội, cha đã xin họ tha thứ và khuyến khích họ trở lại. Cha nhận thấy nhiều người đã lau nước mắt và đi đến tòa giải tội. Cha chia sẻ ví dụ về một phụ nữ đã nhận lời xin lỗi nhân danh chồng của bà, người đã bỏ giáo hội Công giáo từ 25 năm trước, sau một lần đến xưng tội và bị cha giải tội la mắng ở tòa giải tội. Sau  khi xin người vợ số điện thoại của người chồng, cha John Paul đã điện thoại cho ông và xin ông tha thứ.

Cha John Paul chia sẻ: “Là các Linh mục, chúng ta rất cần kiên nhẫn và cảm thông với các giáo dân trong tòa giải tội.” Cha nhớ lại một vị linh hướng đã nói với cha khi cha còn trong giai đoạn huấn luyện rằng “các Linh mục nên giống như các con sư tử trên tòa giảng nhưng lại như các con cừu hiền lành ở tòa giải tội.” (CNA 19/11/2016)

Nguồn| VietVatican

Comments are closed.