Giáo Hạt Biên Hòa – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2023: Đi Cùng Giêsu

Ngày Họp Mặt

Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Năm 2023

Giáo Hạt Biên Hòa

Chúa Nhật IV Phục Sinh, ngày cầu nguyện cho ơn gọi sống đời dâng hiến. Bầu khí vui tươi, rộn ràng của ngày họp mặt ơn gọi hòa với niềm vui phục sinh tràn ngập trên các giáo hạt của Giáo Phận Xuân Lộc. Quý Cha, quý tu sĩ nam nữ của các hội dòng, quý Thầy Chủng sinh đã hiện diện tại các giáo hạt để cùng chia sẻ niềm vui, niềm hăng say thao thức tông đồ cho các bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo hạt quy tụ về. Tại giáo hạt Biên Hoà, ngày họp mặt này đã quy tụ gần 400 bạn trẻ thuộc các giáo xứ trong giáo hạt.

Với chủ đề “ĐI CÙNG GIÊSU”, Ban Ơn Gọi của Giáo phận Xuân Lộc muốn giới thiệu đến các bạn trẻ niềm vui khi được song hành với Thầy Giêsu. Người là mẫu gương sống khiêm nhu, yêu thương và phục vụ. Theo gương Chúa, mỗi Kitô hữu được mời gọi trở nên chứng nhân của niềm vui trong chính cuộc sống của mình. Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Là Kitô hữu, sứ vụ chung của chúng ta là sống niềm vui ở những nơi chúng ta hiện diện, qua hành động và lời nói, về kinh nghiệm được ở với Chúa Giêsu và các thành viên trong cộng đoàn Người, đó là Giáo hội”.

Hiện diện trong Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi tại giáo hạt Biên Hòa, cũng như các Giáo hạt khác, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ của các hội dòng, quý Thầy Chủng sinh đã giới thiệu tới các bạn trẻ hình ảnh của một Giáo Hội ngập tràn niềm vui. Niềm vui ấy được kiến tạo bởi tình yêu, bởi lòng nhiệt huyết tông đồ của những tâm hồn “đầy Chúa”. Quý Thầy Chủng sinh đã giới thiệu đến các bạn trẻ niềm vui khi được cùng tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, được sống trong ơn gọi trở nên linh mục Giáo phận. Tại Đại Chủng Viện, quý Thầy cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa trong từng hoạt động của ngày sống: Niềm Vui Gặp Chúa, Niềm Vui Học Tập, Niềm Vui Phục Vụ, Niềm Vui Trong Thể Thao, Niềm Vui Tình Huynh Đệ.

Cùng với việc giới thiệu niềm vui của ơn gọi đời dâng hiến, quý Thầy Chủng sinh cũng mời gọi các bạn trẻ hãy mạnh dạn đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Chính khi đáp lại lời mời gọi ấy, các bạn trẻ đang cùng với Giáo Hội “nối mãi vòng tay Giêsu – nối mãi vòng tay Giáo Hội” để cùng nhau đem Tin Mừng đến mọi nơi.

Hành trình Đi Cùng Giêsu là hành trình của niềm vui. Niềm vui ơn thánh đổ đầy tâm hồn những con người nhiệt huyết trong việc phục vụ. Quý Dì thuộc dòng Đức Bà đã giới thiệu đến các bạn trẻ những hoạt động mà quý Dì đang thực hiện với đặc sủng của hội dòng. Khi được Đi Cùng Giêsu, quý Dì đã học nơi Chúa mẫu gương phục vụ trong nhiều lãnh vực, đặc biệt là giáo dục, với tâm niệm “Hãy làm cho Đức Kitô được lớn lên”. Đến với ngày họp mặt cầu nguyện cho ơn gọi, quý Dì cũng mời gọi các bạn trẻ khám phá niềm vui đích thực khi được đi cùng Giêsu và lan tỏa niềm vui ấy cho mọi người bằng khả năng của mình trong các công việc phục vụ.

Khi Đi Cùng Giêsu, một trong những điều mà các môn đệ đã học được nơi Chúa Giêsu là sự cầu nguyện liên lỉ. Nhờ cầu nguyện, người theo Chúa khám phá và giữ cho mình niềm vui nội tâm, niềm vui thánh thiêng vì được kết hợp với Chúa mọi lúc mọi nơi. Điều này được quý Cha và quý Thầy dòng Cát Minh Chân Trần cảm nghiệm một cách sâu sắc và cụ thể trong đời sống và sinh hoạt của hội dòng. Nhờ gặp gỡ thường xuyên với Chúa qua cầu nguyện, mọi hoạt động tông đồ trở nên ý nghĩa và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho tâm hồn.

Như được tiếp thêm năng lượng và sức sống từ những tâm hồn “đầy Chúa”, các bạn trẻ cũng đã nhiệt thành tham gia vào các hoạt động của ngày họp mặt. Trong khung cảnh của niềm vui và tình thân mến, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại đặt những câu hỏi, những thắc mắc về đời sống ơn gọi, về những niềm vui, những thách đố và cả những điều kiện cần có để có thể được bước theo ơn gọi sống đời dâng hiến. Sự vui tươi và nhiệt thành tham gia của các bạn trẻ vào các hoạt động của ngày họp mặt là những dấu chỉ cho thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong tâm hồn các bạn vì như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi năm 2023: “Thánh Thần đến với chúng ta theo những cách hoàn toàn bất ngờ”.

Với những chia sẻ của quý Cha, quý Thầy, quý Dì, các bạn trẻ được cảm nếm và hiểu rõ hơn về ý nghĩa, niềm vui và giá trị cao quý của ơn gọi dâng hiến. Không chỉ là “đi cùng”, các bạn trẻ còn được mời gọi ở lại và đón nhận ân phúc cao quý là chính Chúa Giêsu vào trong tâm hồn qua việc tham dự Thánh lễ và rước Thánh Thể Chúa. Khi có Chúa, tâm hồn mỗi người sẽ được bình an vì được bảo vệ, được tràn đầy niềm vui vì có nguồn ơn thánh, được lãnh nhận ơn sự sống đời đời vì có Chúa là Thần Lương.

Trong phần cuối của Sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Gọi năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Anh chị em thân mến, ơn gọi là một hồng ân và một nhiệm vụ, một nguồn sống mới và niềm vui đích thực. Ước mong các sáng kiến cầu nguyện và hoạt động liên quan đến Ngày này củng cố ý thức về ơn gọi trong các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ, các cộng đoàn đời sống thánh hiến, các hiệp hội và phong trào Giáo hội. Xin Thần Khí của Chúa phục sinh xua tan sự thờ ơ của chúng ta và ban cho chúng ta những món quà của sự cảm thông và đồng cảm, để sống mỗi ngày như những người được tái sinh với tư cách là con cái của Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4, 16) và đến lượt mình, trao ban tình yêu đó cho người khác. Mang sự sống đến mọi nơi, nhất là những nơi bị loại trừ và bóc lột, nghèo đói và chết chóc, để nới rộng những không gian yêu thương, để Thiên Chúa ngự trị trọn vẹn hơn trên thế giới này.” Tâm tình của Đức Thánh Cha cũng là mong ước của Giáo Phận trong ngày nguyện cho ơn gọi năm nay. Trước khi tuyên bố bế mạc ngày họp mặt, Cha Quản Hạt đã bày tỏ tâm tình tri ân quý Cha, quý Thầy, quý Dì và các cộng tác viên trong ban tổ chức ngày họp mặt cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo Hạt Biên Hòa. Sự vui tươi, nhiệt thành, lòng yêu mến cùng với những chia sẻ và những sáng kiến cho ngày họp mặt là chứng tá sống động, giúp cho các bạn trẻ cảm nhận được niềm vui đích thực khi được “ĐI CÙNG GIÊSU”.

Ban văn hoá lớp Thần học IV – Khoá XI

Comments are closed.