Đức Thánh Cha kêu gọi các Đại Học Công Giáo giúp di dân

VATICAN. ĐTC kêu gọi các Đại học Công Giáo góp phần giải quyết hiện tượng di dân trên thế giới ngày nay.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 4-11-2017 dành cho 230 tham dự viên hội nghị quốc tế về đề tài: ”Người tị nạn và di dân trong một thế giới hoàn cầu hóa: trách nhiệm và câu trả lời của các đại học”.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC đề cao vai trò của các đại học Công Giáo trong việc nghiên cứu, giảng dạy và thăng tiến xã hội liên quan đến hiện tượng di dân.

– Trước tiên, ngài kêu gọi đẩy mạnh nghiên cứu về những nguyên nhân xa gây ra hiện tượng bó buộc phải xuất cư, và đề ra những giải pháp có thể thực hành được. Ngoài ra cũng cần suy tư về những phản ứng tiêu cực, kỳ thị và bài người nước ngoài, mà việc đón nhận người di dân đang khơi lên tại những nước có truyền thống Kitô kỳ cựu để đề ra những hành trình huấn luyện lương tâm. Trong chiều hướng này, cần đề cao giá trị nhiều đóng góp mà người di dân và tị nạn mang lại cho các xã hội đón tiếp họ.

– Về lãnh vực giảng huấn, ĐTC cầu mong các đại học Công Giáo chấp nhận những chương trình nhắm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giáo dục người tị nạn ở nhiều cấp độ, hoặc qua các lớp hàm thụ cho những ngừơi sống tại các trại và trung tâm tiếp cư, hoặc qua việc cấp học bổng cho người di dân và tị nạn.

– Sau cùng, trong lãnh vực thăng tiến xã hội, ĐTC đề cao vai trò của các đại học Công Giáo như một lương tâm phê bình đối với những hình thức quyền bính chính trị, kinh tế và văn hóa. Về điểm này, Phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện đã đề nghị 20 điểm hành động như một đóng góp cho tiến trình đưa tới sự đón nhận của Cộng đồng quốc tế các hiệp ước hoàn cầu, trong đó có một hiệp ước về người di dân, và một về người tị nạn trong lục cá nguyệt thứ hai của năm tới, 2018.

Cũng trong lãnh vực này, các Đại học Công Giáo có thể cổ võ các sinh viên tham gia các chương trình thiện nguyện, trợ giúp người tị nạn, những người xin tị nạn và những người di dân mới nhập cư. (Rei 4-11-2017)

Nguồn| Vietvatican

Comments are closed.