ĐTC Phanxicô Nhắc Các Tay Đua Mô Tô Sống Với Niềm Đam Mê

“Đam mê” để vượt qua thử thách, “nhà vô địch của cuộc sống” cần có đam mê. Đây là hai điều thật đẹp và có liên hệ với nhau. ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ các tay đua mô tô tham dự cuộc đua Gran Premio-Octo San Marino và Riviera di Rimini.

Sáng ngày 05/9, trước khi đến quảng trường thánh Phêrô để gặp gỡ các tín hữu tham dự buổi yết kiến chung, vào lúc 9 giờ sáng, ĐTC Phanxicô đã tiếp một phái đoàn gồm 30 tay đua mô tô tham dự cuộc đua Gran Premio-Octo San Marino và Riviera di Rimini. Trong phái đoàn, có ông Giovanni Malagò, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia của Italia.

Thể thao giáo dục vượt thắng chính mình và tính ích kỷ, thúc đẩy tinh thần hy sinh

Trong bài nói chuyện với các tay đua, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thể thao trong xã hội ngày nay. Ngài nói: “Giáo hội xem hoạt động thể thao, được thực hiện trong sự tôn trọng các quy luật, là một dụng cụ giáo dục đặc biệt cho các thế hệ trẻ, do đó, thể thao là điều không thể thay thế. Hiện tượng thể thao khơi dậy một sự thắng vượt cách lành mạnh chính mình và tính cá nhân ích kỷ của mỗi người, thúc đẩy tinh thần hy sinh và nếu được thực hiện tốt thì sẽ làm nảy sinh sự trung thành trong các mối liên hệ giữa các cá nhân, tình bạn và sự tôn trọng các quy luật.”

Thể thao giúp xây dựng xã hội công bình và liên đới

Một tầm quan trọng khác của thể thao, đó là những người quan tâm đến thể thao, ở các mức độ khác nhau, sẽ thăng tiến các giá trị nhân sinh và Kitô giáo, là những điều căn bản của một xã hội công bình và liên đới. ĐTC giải thích: “Điều này có thể bởi vì sự kiện thể thao diễn tả ngôn ngữ phổ quát, vượt qua các biên giới, ngôn ngữ, sắc tộc, tôn giáo và ý thức hệ. Điều này đặc biệt có thể thấy trong thể thao nghiệp dư, xuất phát từ con tim. Hơn nữa, tự nó, thể thao có khả năng liên kết con người, hướng đến đối thoại và đón tiếp nhau”. ĐTC kêu gọi các vận động viên phổ biến các giá trị của thể thao. Khi làm như thế, họ đóng góp vào việc xây dựng xã hội công bình và liên đới hơn.

Sống với “niềm đam mê” và là “nhà vô địch của cuộc sống”

Dựa trên lời chào của vị chủ tịch, ĐTC nhắn nhủ các tay đua về 2 điều quan trọng, đó là “đam mê” và “nhà vô địch của cuộc sống”. “Đam mê”, ĐTC đề cập đến những người trẻ tự tử và nêu ra một trong những lý do đó là vì họ thiếu đam mê; có những người không biết gieo trồng niềm đam mê để sống. Vì thế khi gặp khó khăn họ không có đam mê để vượt thắng. ĐTC nói: “Thế giới này cần những đam mê. Sống với niềm đam mê, không như những người sống cách nặng nề. Đam mê đưa chúng ta tiến bước”.

Còn với điều “Nhà vô địch của cuộc sống”, người ta có thể trở thành vô địch trong một thành công về thể thao, thành nhà vô địch của một đội… Nhưng “nhà vô địch của cuộc sống” là người sống với đam mê; người sống cách tràn đầy viên mãn thì có khả năng sống như thế.

Nguồn: Vatican

 

Comments are closed.