Đôi Nét Về Lớp Don Bosco Khoá XI, ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Đôi Nét Về Lớp Don Bosco

Khoá XI, ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

—-o0o—

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1). Lời của Vinh Gia quả thật gói gọn tâm tình các anh em chủng sinh khóa XI, lớp Thần Học IV, thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc vào năm học 2022-2023. Một hành trình tu luyện hơn 7 năm đã qua với biết bao nhiêu kỉ niệm, biết bao hồng ân của Thiên Chúa, thật đáng để cùng nhìn lại, để trân trọng, để tạ ơn và để sống lòng biết ơn.

Ngược dòng thời gian, chúng tôi được nhận vào Khóa XI của Đại Chủng Viện thánh Giuse Xuân Lộc, niên học 2015-2016. Lớp chúng tôi có 75 Chủng sinh đến từ 8 giáo phận trải dài hai miền Nam-Bắc của đất nước: Miền Bắc có giáo phận Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Phát Diệm; miền Nam có giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa và Phan Thiết. Mỗi vùng miền, mỗi phong thái, mỗi đặc trưng, tất cả đã làm nên gia đình Khóa XI đa dạng nhưng không vì thế mà mất đi tính thống nhất, sự yêu thương và tình đoàn kết. Đấy cũng chính là điều đã và đang nối kết tất cả các anh tôi cùng tiến bước chung một lý tưởng chung, để được đào tạo và nỗ lực tự đào tạo trở nên “Người Mục Tử theo hình ảnh Đức Kitô”.

Trải qua hơn 7 năm cùng học tập và tu luyện dưới mái trường Đại Chủng Viện, tình huynh đệ giữa các anh em càng trở nên thắm thiết. Làm sao quên được những cảm nhận tình yêu Thiên Chúa trong lòng Giáo hội ngày Lãnh Tu Phục (11-01-2016); rộn rã tiếng hò reo vang trời ngày đoạn Quán Quân Môn Bóng Đá – Hội Thao Mùa Chúa Giáng Sinh Năm 2018 hay những lúc ngậm ngủi khi chia tay một anh em chuyển hướng. Con số 75 thành viên của năm đầu tu luyện giờ đây đã rút lại còn 53; tuy thế, tinh thần của 75 anh em vẫn mãi gắn bó ít là trong lời cầu nguyện. Quả thật, cùng tu dù chỉ một ngày nhưng có thể là anh em với nhau cả một đời là thế.

Lớp chúng tôi chọn Thánh Gioan Bosco (mừng kính ngày 31/01) làm Quan Thầy như thể hiện rõ tinh thần hăng say dấn thân và phục vụ của cha thánh Don Bosco. Tâm niệm sống của thánh Bosco: “Hãy cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác cứ lấy đi” đang khơi lớn lòng hăng say phục vụ trong tươi vui của các thành viên lớp chúng tôi. Cụ thể, tinh thần của thánh Don Bosco được thể hiện cách rõ nhất trong năm học 2020-2021 vừa qua. Nhập học giữa lúc đại dịch COVID-19 đang căng thẳng, với tư cách là “Ban Đại Diện” cả trường, các anh em trong lớp đã chung tay ra sức phục vụ để mọi sinh hoạt của Đại Chủng Viện được diễn ra ổn định nhất giữa biết bao biến động. Khó khăn không thể kể hết, nguy cơ lây nhiễm luôn có đấy; tuy nhiên, với ơn Chúa, tinh thần hăng say và sự hướng dẫn của Ban Giám Đốc, chúng tôi đã kết thúc năm tu luyện 2020-2021 trong bình an và nhiều hoa trái thánh thiện.

Nhìn lại hành trình tu luyện đã qua, tất cả anh em biết khơi lớn lòng biết ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo hội và khơi sâu tinh thần tông đồ để cùng sát vai nhau bước tiếp hành trình phía trước với niềm hy vọng và vui tươi. Chúng tôi muốn hát vang lời tạ ơn Chúa, Đấng không chỉ thương quy tụ anh em từ nhiều giáo phận thành một lớp nhưng hơn hết Ngài đã gắn kết tất cả thành một theo tinh thần gia đình: gắn bó và yêu thương qua những biến cố lớn nhỏ.

Mong ước anh em có một năm tu học nhiều ơn Chúa, và gặt hái hoa trái của Thánh Thần qua công cuộc đào tạo và tự đào tạo của mỗi người.

Tập thể Lớp Gioan Bosco,

Khóa XI, ĐVC thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.