Buổi Chia Sẻ Và Cầu Nguyện Cho Công Cuộc Truyền Giáo

Nhân Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường 10.2019, kỷ niệm bách chu niên Tông Thư Maximum Illud của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, ban hành ngày 30.11.1919 về sứ mạng truyền bá Đức Tin trên thế giới, hưởng ứng lời mời gọi “làm sống lại tinh thần truyền giáo” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo cùng toàn thể gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cử hành giờ chia sẻ và cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Đại Chủng viện vào lúc 19g15’ thứ bảy, ngày 19.10.2019.

Chương trình được tổ chức với chủ đề “Được Rửa Tội Và Sai Đi” gồm hai phần chính : Chia sẻ và Cầu nguyện.

Trong phần thứ nhất, phần Chia Sẻ, đại diện cho 440 chủng sinh thuộc 11 giáo phận đang theo học tại Đại Chủng viện lần lượt trình bày lịch sử, hiện trạng, những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc truyền giáo tại các giáo phận dưới nhiều hình thức như nhạc kịch, video phóng sự, phỏng vấn, thuyết trình, diễn nguyện.

Trước tiên, quý thầy thuộc sáu giáo phận Miền Bắc diễn lại khung cảnh những bước truyền giáo đầu tiên, tuy nhiều sóng gió gian nan nhưng cũng đầy tràn đức tin vào Chúa quan phòng, của cha A. de Rhodes và cha P. Marquez tại Cửa Bạng, tỉnh Thanh Hóa.


Tiếp đến, hình ảnh Đức cha Cassegne, tông đồ người cùi, và cha Đaminh Nguyễn Huy Trọng được quý thầy giáo phận Đà Lạt nêu lên như những tấm gương sống động của “Một Đời Dấn Thân Loan Báo Tin Mừng”.

Theo bước cha anh, cha Phêrô Hoàng Phồn, một linh mục xuất thân từ Đại Chủng Viện Xuân Lộc, cũng được quý thầy đưa ra như một gợi hứng cho tinh thần loan báo Tin Mừng cho các anh chị em dân tộc thiểu số tại Giáo phận Phan Thiết.

Liền sau đó, những hoạt động của Nhóm Loan Báo Tin Mừng thuộc Giáo phận Bà Rịa, Nhóm Tác Viên Tin Mừng thuộc Giáo phận Xuân Lộc được giới thiệu. Đó là những dấu chỉ thể hiện sự ý thức sâu xa ơn gọi rao giảng Tin Mừng khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và hưởng ứng nhiệt tình tinh thần của Công Đồng Vatican II về vai trò loan báo Tin Mừng của người giáo dân.

Để khép lại phần thứ nhất, quý thầy thuộc Giáo phận Long Xuyên trình bày về sự độc đáo của con người và văn hóa Miền Tây. Thêm vào đó, tầm mức quan trọng của việc hội nhập văn hóa khi loan báo Tin Mừng cũng là điểm nhấn của Giáo phận.

Tiếp theo là phần thứ hai, phần Cầu Nguyện. Với ý thức “Con người truyền giáo trước hết phải là con người của cầu nguyện”, Đức Cha Giuse cùng toàn thể gia đình Đại Chủng Viện lắng nghe Mệnh Lệnh Truyền Giáo của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo Thánh Máccô : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15). Trên nền nhạc Taizé du dương, cộng đoàn cùng dâng lên Thiên Chúa, Đấng là Chủ mùa gặt, những lời cầu nguyện tha thiết cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội hoàn vũ, đặc biệt là cho Giáo Hội Việt Nam yêu dấu.


Sau đó, cộng đoàn đón nhận ngọn lửa được Đức Cha Giuse lấy từ Nến Phục Sinh, diễn tả việc chính Chúa Cha đã sai Chúa Giêsu nhập thể làm người và rao giảng Tin Mừng. Hôm nay, chính Chúa Giêsu cũng sai chúng ta ra đi rao giảng Tin Mừng : “Như Cha đã Sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21). Bên cạnh đó, người môn đệ phải ý thức việc lấy Chúa Giêsu Phục Sinh làm khởi điểm và đích điểm cho công cuộc loan báo Tin Mừng của mình.

Sau cùng, lời bài ca truyền giáo “Đẹp thay bước chân, người đi loan báo Tin Mừng, người đã lên đường, tiến vào giữa lòng thế giới…” đưa bước Đức Cha Giuse và từng người trong toàn thể gia đình Đại Chủng viện đặt cây nến của mình trên mô hình đất nước Việt Nam thân yêu, như thể hiện ngọn lửa nhiệt tâm loan báo Tin Mừng và thắp sáng ngọn lửa tình yêu cho cả dân tộc.

Buổi chia sẻ và cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo đã khép lại, nhưng những gợi ý và tâm tình của buổi tối đầy ý nghĩa này vẫn tiếp tục nối dài và gợi hứng cho sự dấn thân loan báo Tin Mừng trong tương lai.

BTT Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.