CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN – Năm C – Ngày 20/02/2022

Lời Chúa: Lc 6,27-38

“Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây : hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em.

Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy. Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa ? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa ? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa ? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng.

Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.

Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

 


Suy niệm

YÊU THƯƠNG KẺ THÙ

“Hãy yêu thương kẻ thù ghét anh em” (Lc 6,27)

Sách Lẽ Sống kể cho chúng ta câu chuyện về sự thù hằn và tha thứ như sau: Có một người hành khất nọ đến van xin người phú hộ bố thí chút cơm ăn cho đỡ đói. Nhưng đáp lại nhà phú hộ đã lấy đá ném vào con người khốn khổ đó. Người hành khất lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi nhủ thầm “Ta sẽ mang hòn đá này cho đến ngày nhà ngươi sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi”. Năm tháng qua đi, nhà phú hộ bị sa cơ thất thế. Khi nghe tin ấy, người hành khất tìm đến, chứng kiến cảnh nhà phú hộ bị áp giải vào tù, nỗi căm hờn trong lòng ông sôi sục. Ông đi theo nhà phú hộ, tay nắm chặt hòn đá mà ông bị ném năm xưa. Ông muốn ném thật mạnh vào nhà phú hộ để rửa sạch sự nhục nhã đeo đẳng ông suốt bao năm. Nhưng cuối cùng, khi nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ thù, người hành khất buông hòn đá xuống đất rồi tự nhủ: “Tại sao ta phải mang hòn đá này suốt bao nhiêu năm qua? Con người này giờ đây cũng khốn khổ như ta…”

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, “Hãy yêu thương kẻ thù ghét anh em”. Lệnh truyền trên là một trong những lời rao giảng tiêu biểu nhất của Đức Giêsu. Trích đoạn Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe nằm ngay sau bài giảng 8 Mối Phúc Thật mà chúng ta quen gọi là “Hiến chương Nước Trời”. Qua đó, Đức Giêsu mời gọi tất cả mọi người, đặc biệt là những người môn đệ của mình đón nhận “bản hiến chương” ấy, sống theo lối sống của Người qua những hạn từ thật triệt để. Nhưng tại sao Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta phải yêu thương kẻ thù, một điều xem ra vượt quá khả năng con người? Khi nhìn vào cuộc sống thức tế, lời đề nghị của Đức Giêsu rất hiện thực, vì cuộc sống đã có quá nhiều bạo lực và bất công. Do đó, chúng ta chỉ có thể vượt thắng được hiện trạng này, khi ta đương đầu với nó bằng tình yêu và lòng nhân hậu xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa. Và chỉ có tình yêu từ Thiên Chúa mới có thể đưa thế giới đi từ điều xấu xa đến điều thiện hảo, khởi đi từ “thế giới nhỏ bé” nhưng mang tính quyết định đó là trái tim của con người.

Chúng ta cũng có thể xem trích đoạn Tin Mừng này là một hiến chương về sự bất bạo động Kitộ giáo. Điều này không có nghĩa là cam chịu sự điều xấu, nhưng là đáp trả điều xấu bằng điều thiện. Đó là lối sống của những người xác tín vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa. Họ sẽ không sợ hãi khi phải đương đầu với điều xấu xa bằng những khí giới của tình yêu và chân lý. Tình yêu đối với kẻ thù tạo nên cái nhân bản của “cuộc cách mạng Kitô giáo”. Một cuộc cách mạng của tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa. Đó chính là điểm mới mẻ của Tin Mừng đang âm thầm biến đổi thế giới. Đó là sự anh hùng của những người bé mọn, biết đặt niềm tin vào tình yêu và quyền năng Thiên Chúa và loan truyền tìn yêu ấy bằng lối sống và cả mạng sống mình.

“Hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao”. Chúng ta sẽ không bao giờ là con cái đích thực của Cha trên trời nếu chúng ta không yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi chúng ta. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta có được trái tim như Chúa, để biết yêu thương mọi người và luôn tha thứ, không chỉ một lần mà là tha hoài tha mãi tha không giới hạn. Vì tất cả chúng ta là đều là anh em và có cùng một Cha trên trời.


Comments are closed.