Chúa Nhật Tuần III Mùa Chay Năm B – Ngày 07-03-2021

Lời Chúa: Ga 2,13-25

Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêru-salem. Người thấy ở trong Ðền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: “Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: “Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi”. Bầy giờ người Do-thái bảo Người rằng: “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy”. Chúa Giêsu trả lời: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Người Do-thái đáp lại: “Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?” Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói. Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.

 


Suy niệm

TUÂN HÀNH THÁNH Ý THIÊN CHÚA

“Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: ‘Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi’” (Ga 2,17).

“Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân, chẳng bước vào đường quân tội lỗi, không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng, nhưng vui thú với lề luật CHÚA, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày” (Tv 1,1-2). Đó là những lời mở đầu sách Thánh Vịnh, là một lời mời gọi dân Israel từ bỏ tội lỗi và tuân hành ý Chúa. Cuộc đời Chúa Giêsu đã ứng nghiệm, làm trọn hảo lời thánh vịnh ấy, đồng thời trở nên gương mẫu cho mọi người noi theo.

Chúng ta nhận ra điều này trong bài Tin Mừng hôm nay. Đối với thánh Gioan, việc Đức Giêsu đánh đuổi con buôn, hất tung bàn ghế người đổi tiền thể hiện lòng nhiệt thành của Người đối với nhà Thiên Chúa. Nhà Thiên Chúa là nơi Thiên Chúa và dân gặp gỡ nhau, nơi dân chúng tỏ lòng thờ phượng Thiên Chúa, chứ không phải nơi người ta lợi dụng để trục lợi nhau. Khi ý nghĩa của nhà Thiên Chúa từ linh thánh trở nên phàm tục cũng là lúc thánh ý Thiên Chúa được áp đặt bởi thâm ý con người. Bởi đó Đức Giêsu đã hành động để tái lập thánh ý Thiên Chúa. Tại sao Đức Giêsu lại nhiệt thành với ý Cha như thế, nhiệt thành đến độ có thể thiệt thân? “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Đối với Đức Giêsu, thánh ý Thiên Chúa là sự sống, là mục đích và là sức năng động cho mọi hoạt động của Người. Tiên tri Giêrêmia mô tả về thánh ý Thiên Chúa như thế này: “Có lần con tự nhủ: ‘Tôi sẽ không nghĩ đến Người, cũng chẳng nhân danh Người mà nói nữa.’ Nhưng lời Ngài cứ như ngọn lửa bừng cháy trong tim, âm ỉ trong xương cốt. Con nén chịu đến phải hao mòn, nhưng làm sao nén được!” (Gr 20,9). Mặt khác, thánh ý Thiên Chúa khiến tâm can con người hoan lạc, đôi mắt được tỏ tường, quý giá hơn vàng và ngọt ngào hơn mật ong (x. Tv 18,8-11). Quả thật, thánh ý Thiên Chúa vừa mang sức mạnh thâm sâu và mãnh liệt, vừa mang nét đẹp cuốn hút con người.

Thế nhưng, trong mỗi người, luôn xảy ra cuộc chiến giữa thánh ý Thiên Chúa và thâm ý con người. Thánh Phaolô đã kinh nghiệm điều này và ngài viết: “điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm” (Rm 7,15). Nói cách khác sự khôn ngoan của người đời luôn hấp dẫn hơn sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Sự khôn ngoan của thế gian mang dáng dấp dễ nhìn, nó làm thoả mãn những đòi hỏi bất chính của con người nhưng không mang lại bình an. Ngược lại, khôn ngoan của Thiên Chúa, dù đó là thập giá, là đau khổ nhưng mang lại sự sống và bình an. Mùa chay là mùa tập luyện chế ngự những khuynh hướng xấu trong con người chúng ta. Những việc làm mà Giáo Hội khuyên chúng ta như ăn chay, cầu nguyện, bố thí hướng tới mục đích chúng ta trở thành người con của Thiên Chúa, người con biết vâng nghe ý Cha. “Hãy hết lòng tin tưởng vào Đức Chúa, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con” (Cn 3,5). Chúng ta hãy loại bỏ thâm ý con người mà sống cho thánh ý Thiên Chúa.

“Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1 Cr 1,25), dầu vậy sự khôn ngoan của con người lại quyến rũ lòng người hơn. Xin Chúa ban sức mạnh giúp chúng ta vượt thắng những cám dỗ của thế gian, để trở nên con cái khôn ngoan của Thiên Chúa, biết vâng theo thánh ý Cha trên trời.


Comments are closed.