Thứ Hai Tuần III Mùa Chay – Ngày 08-03-2021

Lời Chúa: Lc 4,24-30

Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Êlia có nhiều bà goá ở Ítraen, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Êlia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Ítraen thời tiên tri Êlisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”.

Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.

 


Suy niệm

MỞ LÒNG ĐÓN NHẬN ƠN CHÚA

Chúa Giêsu nói: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình” (Lc 4,24)

Thành kiến là những ý nghĩ cố định có trong tâm trí của một người khi người này nhìn về một người nào đó. Những điều này trở thành ý kiến nhận xét thường không hay và khó thay đổi đến nỗi người đó luôn là như vậy, dẫu họ có nói gì hay làm gì khác. Những người đồng hương với Chúa Giêsu có thành kiến gì về Người?

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy rõ điều đó. Bài Tin mừng nằm ở phần cuối trong bối cảnh Chúa Giêsu ở Nadarét, nơi Người sinh trưởng. Trước đó, Chúa Giêsu vào Hội đường và giải thích một đoạn trong sách ngôn sứ. Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. Nhưng sau đó, họ xì xầm với nhau một điều khiến Chúa Giêsu không mấy hài lòng. Họ bảo nhau: “Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?” Một câu hỏi mang tính xác quyết về thân thế của Chúa Giêsu đã vô tình phá hủy tất cả những gì Người đã làm trước đó.

Quả thật, Chúa Giêsu là người đồng hương với họ. Người là con của ông Giuse thợ mộc và mẹ người là bà Maria. Ai trong làng quê Nadarét cũng đều biết những điều đó. Chúa Giêsu cũng có nguồn gốc và quá khứ gắn liền với tuổi thơ và tuổi vị thành niên như bao nhiêu người ở trong làng. Tại đó, những niềm vui thời ấu thơ và những kỷ niệm đẹp với mọi người đã để lại trong ký ức của dân làng về một con người mang tên Giêsu. Vì thế, họ khó lòng đón nhận một người sống như họ mà nay lại trở thành Đấng Thánh của Thiên Chúa.

Cũng chính vì những ý niệm có sẵn của những người đồng hương, ông Êlia và ông Êlisêô không được sai đến với người dân Israel mà chỉ được sai đến miền Siđôn và miền xứ Syria, những vùng của dân ngoại. Nói cách khác, các ngôn sứ không được đón tiếp ở chính quê hương mình bởi vì thành kiến đã đóng kín cánh cửa cõi lòng họ, khiến họ không thể đón nhận đức tin và ơn lành của Chúa qua những người của Chúa. Vì thế, chúng ta hãy mở lòng đón nhận ơn Chúa để xóa tan những ý niệm sẵn có, loại bỏ những thành kiến cản trở cõi lòng đến với tha nhân. Đồng thời, mở lòng còn làm cho tâm hồn chúng ta trở nên khiêm tốn và ngoan ngoãn trước những lời chỉ dạy của những người khôn ngoan, người của Chúa, nhất là trước những giáo huấn của Giáo hội và của Chúa Giêsu. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng đón nhận ơn Chúa.

Thánh Irênê nói: “Con Thiên Chúa xuống thế làm người để con người trở nên con Thiên Chúa”. Do đó, chúng ta phải hãnh diện và tự hào vì chúng ta là con Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng ta biết sống tâm tình tự hào và hãnh diện vì có Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế đã làm người.


Comments are closed.