Chúa Nhật Tuần 34 Thường Niên – Ngày 22/11/2020 – ĐỨC GIÊSU KITÔ – VUA VŨ TRỤ

Lời Chúa: Mt 25,31-46

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái.

Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng : “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước ; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm ; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”. Khi ấy người lành đáp lại rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống ; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc ; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu”. Vua đáp lại : “Quả thật, Ta bảo các ngươi : những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta”.

Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng : “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn ; Ta khát, các ngươi không cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước ; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc ; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta”. Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng : “Lạy Chúa có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu”. Khi ấy Người đáp lại : “Ta bảo thật cho các ngươi biết : những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu”.

 


Suy niệm

YÊU CHÚA TRONG THA NHÂN

“những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40)

Lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ mà Giáo Hội mừng kính hôm nay đánh dấu sự kết thúc của năm Phụng vụ cũ và mở ra một chu kỳ Phụng vụ mới. Trong ngày Lễ này, Giáo Hội suy tôn Chúa Giêsu là Vua, nhưng chắc chắn không phải là một vị vua hà khắc và thích thống trị, mà là Vua của tình yêu, vua của lòng thương xót.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay không phải là một dụ ngôn như Chúa Giêsu vẫn thường kể, mà đó là viễn cảnh ngày chung thẩm của nhân loại, ngày mà Con Người ngự đến trong vinh quang như một vị Vua để xét xử trần thế. Tiêu chuẩn của việc xét xử này chính là lòng thương xót của mỗi người đối với tha nhân là hiện thân của chính Chúa. Thật thế, chính trong yêu thương Vua Giêsu trở nên những kẻ bần cùng, thực sự chịu đau khổ như mọi người phải chịu, Ngài trở nên một với họ.Chính Thiên Chúa “đã trở nên nghèo khó” (2 Cr 8,9) nên trong trái tim của Ngài luôn có một chỗ đặc biệt cho người nghèo. Chính vì lẽ đó, Vua Giêsu hé mở bí nhiệm tình yêu này: “Ta đói… khát… ốm đau… là khách lạ”, cho nên ai tiếp đón hay không tiếp đón những anh em “bé nhỏ”này là tiếp đón hay không tiếp đón chính Ngài.Những người “bé nhỏ” cần được xót thương tiên vàn là những người nghèo, bị bỏ rơi và bị thiệt thòi trong xã hội, nhưng lắm lúc cũng là những người “ẩn thân” bên cạnh ta khi họ trở nên “bé nhỏ” về đức tin, nghĩa là họ thờ ơ với Thiên Chúa hay đẩy Người ra khỏi cuộc đời họ, dẫn đến việc đánh mất niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.Do vậy, tất cả những người quanh ta đều cần được quan tâm săn sóc bằng tình yêu đích thực, vượt trên dáng vẻ bề ngoài của họ. “Tình yêu làm chúng ta thấy người khác dễ thương, khiến chúng ta tự ý trao tặng họ một điều gì đó”(Evangelii Gaudium 199).

Thế giới hôm nay cần những nhân chứng hơn là thầy dạy (Evangeli Nuntiandi 41). Người môn đệ của Chúa không thể “nhắm mắt” làm ngơ trước biết bao số phận đau khổ, và những mảnh đời khốn khó. Hơn nữa, thế giới cũng có những con người dẫu bề ngoài là dư thừa, giàu có, sang trọng, trí thức, nhưng ẩn sau đó là cả một sự trống vắng, ưu tư, hoang mang vô định vì thiếu vắng một niềm tin, tình yêu và tự do. Chứng bệnh nặng nhất của thời đại hôm nay là cảm giác bị bỏ rơi, không ai để ý đến, không ai quan tâm săn sóc. Sự ác lớn nhất của thế giới hôm nay là thiếu tình yêu, là dửng dưng với người bên cạnh. Vì thế, việc loan báo Tin Mừngđích thực luôn phải đi đôi với sự thăng tiến con người, cả về vật chất lẫn tinh thần; nhưng chúng phải được rập theo khuôn mẫu tình yêu của Vua Giêsu.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta đừng thu mình lại trong những vỏ bọc của an toàn, tiện nghi và hưởng thụ, nhưng biết mở đôi mắt, mở đôi tay và mở tấm lòng trước những nhu cầu của tha nhân, nhất là với những người khốn khó và bị thiệt thòi trong xã hội. Xin cho chúng ta là những cánh tay nối dài của Chúa để đồng cảm, sẻ chia và nâng đỡ họ, vì chính Chúa đã đồng hóa mình với họ.


Comments are closed.