Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 16 Giám Mục Của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

Tại nhà nguyện chính Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, vào lúc 5h20’ sáng Thứ Ba 10.11.2020, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 16 năm được tấn phong Giám mục. Cùng đồng tế với ngài có Cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha giáo. Cộng đoàn phụng vụ tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý Dì và các Thầy Đại Chủng viện.

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức Cha Đaminh khiêm tốn nói về những khó khăn sức khỏe, hoàn cảnh và khả năng của mình vào những ngày khởi đầu sứ vụ Giám mục. Trải qua những việc đó và kết quả đạt được trong sứ vụ, Đức Cha khẳng định tất cả đều là nhờ ơn Thiên Chúa. Từ đó, ngài mời gọi toàn thể cộng đoàn phụng vụ cùng với ngài hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo phận.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Đỗ Mạnh Thịnh-Quyền tổng linh hướng của Đại Chủng viện đã đề cập đến việc tạ ơn Chúa cách trọn vẹn. Theo Cha, tạ ơn vì những việc lành chúng ta nhận được là lời tạ ơn đúng nhưng chưa đủ. Nếu chúng ta tạ ơn vì sự lành thì làm sao chúng ta có thể trả lời về sự dữ? Cách tốt nhất, hãy tạ ơn như thánh Phaolô đã nói trong bài đọc 1: “Anh em hãy có tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18). Đây cũng chính là tâm tình tạ ơn của Dacaria trong bài Phúc Âm (Lc 1,67-79). Qua mọi thăng trầm trong cuộc sống, ông vẫn tạ ơn Thiên Chúa vì ông nhận ra vị trí của bản thân, gia đình và con trai của mình trong bức tranh cứu độ. Đây là một lời tạ ơn tuyệt vời mà Giáo Hội dùng để dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày trong ‘ánh bình minh’. Từ đây, Cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn dùng tâm tình tạ ơn như Dacaria để hiệp ý với Đức Cha tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa vì Đức Cha luôn để Thiên Chúa vẽ những đường nét thánh ý Người trong cuộc sống. Dù Chúa có vẽ nét thẳng, nét cong là sự trôi chảy hay khó khăn trong cuộc việc, dù Chúa tô màu sáng, màu tối là thành công hay thất bại trong sứ vụ, Đức Cha sẵn sàng đón nhận Thánh ý Chúa. Như người quản gia trung tín, Đức Cha luôn thi hành mọi sự với tâm tình “tất cả vì tình yêu Đức Kitô”.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám đốc nói lên niềm vui vì Đức Cha đã thương chọn dâng lễ tạ ơn tại Chủng viện. Nhờ đó, gia đình Đại chủng viện có dịp tri ân Đức Cha, “người đã truyền nguồn cảm hứng thánh thiện cho Giáo phận và nhất là cho Đại Chủng Viện”. Tiếp đến, Thầy đại diện dâng lời chúc mừng và tri ân Đức Cha trong dịp hồng phúc này. Toàn thể gia đình Chủng viện biểu lộ tâm tình hiếu kính, tri ân Đức Cha, ‘người ông’ đáng kính qua lẵng hoa và món quà đơn sơ.

Trong phần đáp từ, Đức Cha Đaminh nói lên niềm vui của ngài được dâng Thánh lễ tạ ơn với toàn thể gia đình Đại Chủng viện, những người rất gần gũi, những người hằng ngày cầu nguyện cho Đức Cha. Đức Cha bày tỏ niềm vui, niềm hy vọng vào tương lai của Giáo hội qua những linh mục thánh thiện, nhiệt thành phục vụ Chúa và các linh hồn. Bên cạnh đó, ngài cám ơn quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện, vì các cha đã hy sinh, cộng tác vào sứ vụ làm cho Giáo phận nên thánh thiện. Đức cha nói rằng: “Giáo phận có nên thánh là nhờ các linh mục thánh, linh mục có nên thánh là nhờ sự góp phần của quý cha giáo trong tác động của Thánh Thần”. Thánh lễ khép lại với lời ca “Tâm tình hiến dâng”.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh Giuse quan thầy Giáo phận, thánh Đaminh ban xuống trên Đức Cha muôn ơn lành hồn xác để ngài phục vụ Giáo hội, cách riêng phục vụ Giáo phận trong công trình Đức Mẹ Núi Cúi.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Comments are closed.