Chúa Nhật Tuần 33 Thường Niên C – Ngày 17/10/2019

Lời Chúa: Lc 21,5-19

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giê-su phán rằng: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến”. Người phán: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối. Vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng ‘Chính ta đây và thời giờ đã gần đến’. Các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”.

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi; sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt các vua chúa quan quyền vì danh Thầy; các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng, là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con”.

 


Suy niệm

BỀN ĐỖ ĐỂ ĐƯỢC CỨU ĐỘ

“Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con.” (Lc 21,19)

Sống trong một thế giới vô thường nay còn mai mất, con người không khỏi lo lắng cho số phận của mình: “Tôi phải làm gì để đời mình không trở nên vô nghĩa trước kiếp sống phù du này?”. Dưới ánh sáng của Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ tìm thấy cho mình câu trả lời: “Bền đỗ để được cứu độ”.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ trước những hiểm hoạ sắp xảy đến: những kẻ mạo danh Chúa Giêsu. Đó là dấu chỉ cho thấy ngày thế mạt đã gần kề và cả những cuộc bách hại vì danh Chúa Giêsu. Trước những mối nguy hiểm ấy, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy đặt trọn niềm tin vào quyền năng của Chúa, chớ nghe theo những kẻ mạo danh và đừng lo sợ trước những cơn bách hại.

Trong thời đại hôm nay, lời mời gọi của Chúa Giêsu vẫn còn đầy tính thiết thực. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 675, có viết: “Cuộc bách hại, luôn đi theo Hội Thánh trên đường lữ thứ trần gian”. Điều này có nghĩa là hành trình về Thiên Quốc của mỗi tín hữu luôn phải đối diện với những khó khăn nguy hiểm. Thật vậy, dù ở trong bậc sống nào, một ngày trôi qua hay một ngày lại đến, chúng ta được mời gọi đưa ra những lựa chọn theo giáo huấn của Chúa và thậm chí phải trả giá cho những lựa chọn ấy. Có thể nói đó một hành trình lội ngược dòng đầy cam go và thử thách, đôi lúc còn phải chấp nhận cả sự hiểu lầm từ những người thân. Mỗi lần như thế, chúng ta đừng sợ hãi hay sờn lòng nản chí. Trái lại, chúng ta phải cảm thấy được sự an ủi, bình an và niềm cậy trông, bởi lẽ Chúa cũng từng chịu một bản án bất công, chịu sự phản bội, chịu xỉ vả, chịu đánh đập, chịu đóng đinh và chịu chết tủi nhục trên thập giá. Thế nên, dù phải trải qua những khó khăn thách đố trong kiếp phù du này, chúng ta hãy luôn tin tưởng và bám víu vào Chúa, như lời vịnh gia mời gọi: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

Lạy Chúa, xin Chúa gia tăng đức tin, đức cậy và đức mến cho chúng con, để chúng con kiên vững trước những khó khăn và thách đố trong cuộc sống, ngõ hầu đạt được ơn cứu độ đời đời.


Comments are closed.