Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 15 Giám Mục Của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

Lúc 5h20’ sáng Chúa nhật 10.11.2019, tại nhà nguyện Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, Đức Cha Đaminh đã dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa dịp kỷ niệm 15 năm tấn phong Giám mục. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý Cha giáo. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý Thầy Đại Chủng viện, quý Dì và nhân viên; ngoài ra còn có sự hiện diện của quý thân nhân và quý khách của Đức Cha.

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức Cha Đaminh mời gọi toàn thể cộng đoàn phụng vụ cùng với ngài hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo phận. Diễn giảng Lời Chúa trong Thánh lễ, Cha Phó Giám đốc Gioan Baotixita đã chia sẻ chủ đề “Sự sống đời đời” dựa trên các bài đọc Chúa Nhật 32 thường niên. Bài đọc 1 trích từ sách Macabê quyển thứ hai thuật lại gương hy sinh anh dũng của bảy anh em và mẹ mình (x.2 Mcb 7, 1-2. 9-14) để trung thành với Thiên Chúa. Cha giáo gợi lên hình ảnh người con thứ ba, anh không khinh chê thân xác, nhưng anh dám hy sinh thân xác để tuân giữ luật Chúa vì sự sống đời đời (x 2 Mcb 7,14). Nơi bài Tin mừng, trước câu hỏi duy lý của nhóm Sadduceo về sự sống đời sau, Chúa Giêsu đã mạc khải: “những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng. Họ sẽ không thể chết nữa: vì họ giống như thiên thần.” (Lc 20,35). Dưới ánh sáng Lời Chúa, Cha Gioan Baotixita kết luận: sự sống đời đời là thực tại, là lẽ sống, là nguyên lý – như thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói – “Thành công lớn nhất của con người là làm thánh.” Kết thúc bài giảng, mượn lời thánh Phaolô nhắn gửi tín hữu Thêxalônica :“xin anh em hãy cầu nguyện cho chúng tôi”, Cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho Đức Cha Đaminh, cho sứ vụ Giám mục của ngài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám đốc nói lên niềm vui vì Đức Cha đã thương chọn dâng lễ tạ ơn tại Chủng viện. Nhờ đó, gia đình Đại chủng viện có dịp tri ân Đức Cha,“người đã có công lớn xây dựng không những cơ sở vật chất cho Đại Chủng viện mà còn lo lắng chuẩn bị ban giáo sư và mọi điều kiện tốt nhất cho Đại Chủng viện”. Tiếp đến, Thầy đại diện dâng lời chúc mừng và tri ân Đức Cha trong dịp hồng phúc này. Toàn thể gia đình Chủng viện biểu lộ tâm tình hiếu kính, tri ân người cha, người ông đáng kính qua lẵng hoa và món quà đơn sơ.

Trong phần đáp từ, Đức Cha Đaminh nói lên niềm vui của Ngài được dâng Thánh lễ tạ ơn với toàn thể gia đình Đại Chủng viện, những người rất gần gũi, những người hằng ngày cầu nguyện cho Đức Cha. Mượn tâm tình của Cha thánh Gioan Maria Vianney : “Phải có đời đời để tạ ơn vì được dâng một Thánh lễ”, Đức Cha bày tỏ niềm vui, niềm hy vọng vào tương lai của Giáo hội qua những linh mục thánh thiện, nhiệt thành phục vụ Chúa và các linh hồn. Ngài cũng chia sẻ tâm tình qua câu hỏi của một vị Bề trên dành cho ngài : “Điều gì làm Đức Cha vui nhất trong đời sống Giám mục của Đức Cha?” Ngài đã trả lời : “Niềm vui lớn nhất trong đời Giám mục của tôi là khi tôi đặt tay truyền chức cho các Chủng sinh.” Qua đó ngài nhắn gửi tất cả chủng sinh cố gắng hơn trong hành trình tu học. Thánh lễ khép lại với lời ca “Tán tụng hồng ân”.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh Giuse quan thầy Giáo phận, thánh Đaminh ban xuống trên Đức Cha muôn ơn lành hồn xác để ngài phục vụ Giáo hội, cách riêng Giáo phận trong công trình Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Một số hình ảnh của ngày lễ:

Comments are closed.