Thứ Bảy Tuần 31 Thường Niên – Ngày 07/11/2020

Lời Chúa: Lc 16, 9-15

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con. Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ ; vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia, hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được”. Những người biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng : “Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông; bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa”.

 


Suy niệm

DÙNG CỦA CẢI GIAN DỐI ĐỂ MUA BẠN HỮU

“Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời.” (Lc 16,1)

Của cải vật chất là quà tặng tốt lành từ Thiên Chúa. Ngài dựng nên trái đất cùng muôn loài muôn vật cho con người hưởng dùng. Chúng góp phần vào hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người đã đánh mất hạnh phúc vì sử dụng không đúng những của cải Chúa ban. Vì thế, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta cách sử dụng tiền bạc đúng đắn để đạt hạnh phúc muôn đời là “Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu” (Lc 16,1).

“Tiền của gian dối” ám chỉ tiền bạc, của cải thế gian là nhất thời, không đáng cho con người tin cậy, vì chúng gợi ra những đảm bảo và lời hứa không có thực. Chúng lừa dối con người về sự hạnh phúc giả tạo, chóng qua để con người say mê tìm kiếm nhưng rốt cục phải chịu khốn khổ. Người phú hộ tận hưởng cuộc sống tiện nghi giàu có cách ích kỷ cuối cùng phải chịu đau khổ sau khi chết (x. Lc 16,25); Người thanh niên hoang đàng đòi cha chia tài sản rồi đem đi ăn chơi hưởng thụ, cuối cùng trắng tay và trở thành kẻ chăn heo (x. Lc 15,11-15) . Bởi đó, tiền bạc trở thành cạm bẫy cho những ai hết lòng tìm kiếm chúng mà quên mất Chúa và tha nhân.

Tuy nhiên, chúng là phương tiện hữu ích để phục vụ thánh ý Thiên Chúa, mà cụ thể trong bài Tin Mừng Chúa dạy chúng ta hãy dùng của cải để “mua bạn hữu”. “Bạn hữu” hiểu theo nghĩa rộng là người nghèo khổ, những nhân đức và những việc tốt lành chúng ta làm cho Chúa và cho tha nhân ; còn theo nghĩa chặt ở đây là những người nghèo khổ đang cần đến đến sự giúp đỡ của chúng ta. Thiên Chúa là Cha của người giàu cũng như người nghèo, muốn mọi người biết sẻ chia giúp đỡ nhau để thế giới trở thành một mái ấm yêu thương. Bác ái sẻ chia không những giúp cho mỗi người tránh được cạm bẫy của việc ham mê tích trữ của cải nhưng còn đem lại giá trị ơn cứu độ cho chúng ta. Vì “bố thí giúp đền bù tội lỗi” (Hc 3,30); và “thương xót kẻ nghèo là cho Đức Chúa vay mượn, Người sẽ đáp trả xứng việc đã làm” (Cn 19,17). Như vậy khi giúp cho người khác cũng là giúp cho chính mình.

Thiên Chúa là nguồn mạch mọi phú quí vinh quang. Tất cả của cải là bởi lòng tốt của Thiên Chúa ban vì hạnh phúc cho con người. Xin Chúa giúp chúng ta biết cậy dựa vào Chúa hơn là tiền bạc; biết sử dụng của cải theo thánh ý Ngài : không chỉ mưu ích cho chính mình, nhưng còn để phụng sự Chúa và giúp đỡ anh chị em nghèo khổ. Nhờ đó, chúng ta tích trữ cho mình được của cải không bao giờ hư nát ở trên trời. Amen.


Comments are closed.