Chúa Nhật Tuần 20 Thường Niên Năm C – Ngày 18/08/2019

Lời Chúa: Lc 12,49-53

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng”.

 


Suy niệm

NGỌN LỬA TÌNH YÊU

“Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên” (Lc 12,49).

Lửa là một trong những yếu tố không thể thiếu trong vũ trụ. Ngay từ xưa, con người đã biết sử dụng lửa để phục vụ cho cuộc sống của mình. Chẳng hạn, người ta dùng lửa để nấu chín thức ăn tươi sống, hay dùng lửa để sưởi ấm trong những đêm đông giá lạnh, hoặc dùng lửa để chiếu sáng trong đêm tối âm u. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích từ lửa, con người cũng nhận thấy lửa có một sức mạnh tàn phá và hủy hoại. Chẳng hạn, chỉ một ngọn lửa nhỏ cũng có thể thiêu rụi cả một khu rừng rộng lớn và biến mọi thứ thành đống tro tàn.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dùng hình ảnh lửa để nói về nguyện vọng sâu xa của Chúa: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên” (Lc 12,49). Ngọn lửa mà Chúa Giê-su nói đến thì khác xa so với lửa mà con người sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Lửa mà Chúa Giêsu đã ném vào thế gian chính là ngọn lửa tình yêu. Ngọn lửa này đã được Chúa thắp lên trên thập giá. Lửa ấy đã bùng lên đốt cháy tâm hồn hai lữ khách trên đường Emmaus khi họ nghe Đấng phục sinh giảng giải (x. Lc 24,32). Lửa ấy đã bùng cháy lên trong tâm hồn các môn đệ khi họ gặp được Chúa phục sinh. Và lửa ấy vẫn còn đang cháy lên trong mọi tâm hồn và lan tỏa ra trên khắp mọi nơi và mọi thời.

Nhìn vào lịch sử của Giáo Hội trải dài hơn 2000 năm qua, ngọn lửa mà Đức Giê-su mang đến trong thế gian đã bùng cháy lên cách mạnh mẽ, cụ thể trong suốt thời gian Giáo Hội bị bách hội, luôn có những tâm hồn cháy lửa yêu mến Chúa dám chấp nhận cái chết để minh chứng cho tình yêu Chúa; hay trong công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, luôn có những tâm hồn mang Lời Chúa vượt qua mọi sóng gió hiểm nguy để trao ban Lời Chúa cho người khác; hay một cách âm thầm trong tâm hồn của các thánh của Giáo Hội luôn bùng cháy lửa khao khát Chúa không thôi. Ngọn lửa mến Chúa hôm nay vẫn đang nung nấu biết bao tâm hồn các Ki-tô hữu thành tâm thiện chí chọn Chúa, đi theo Chúa và quyết sống theo Lời Chúa dạy giữa dòng đời thế tục hôm nay.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã thắp lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa và ngọn lửa ấy mỗi ngày vẫn đang thôi thúc chúng con sống yêu thương giữa đời. Xin cho chúng con luôn biết giữ gìn ngọn lửa ấy luôn mãi sáng và lan tỏa đến cho mỗi người anh chị em mà chúng con có dịp gặp gỡ. Amen.


Comments are closed.