Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất – Năm C

Lời Chúa: Lc 2,41-52

Hàng năm, cha mẹ Chúa Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem… Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.
Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài.


Suy niệm

“Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài”.

Trong thân phận con người, Chúa Giêsu cũng có một mái ấm gia đình. Ngài được sinh dưỡng và sống hạnh phúc cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse. Như một người con, Ngài đã hạ mình sống vâng phục cha mẹ nhân loại. Về phần mình, Mẹ Maria và thánh Giuse cũng luôn biết bỏ ý riêng để chọn vâng nghe thánh ý Thiên Chúa. Các ngài đã chu toàn thật tốt lề luật của Chúa và tích cực dưỡng nuôi Hài Nhi Giêsu.

Điều chúng ta học được nơi Thánh gia là thánh ý của Chúa được đặt lên trên hết và mỗi người luôn biết sống vì nhau và cho nhau. Ươc chi gương sống này trở thành mẫu mực cho các gia đình Kitô giáo noi theo trong việc xây dựng và thăng tiến gia đình.

Lạy Chúa, Chúa đã muốn đề cao Thánh Gia như tấm gương xán lạn để mọi người bắt chước. Xin làm cho chúng con cũng biết học đòi mà ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình yêu mến, hầu được chung hưởng niềm an vui vĩnh cửu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Comments are closed.