Chúa Nhật III Phục Sinh Năm C – Ngày 05/05/2019

Lời Chúa: Ga 21,1-19

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: “Simon-Phêrô, Tôma (cũng gọi là Ðiđymô), Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ khác nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông kia nói rằng: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: “Này các con, có gì ăn không?” Họ đồng thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đó”. Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.

Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách. Chúa Giêsu bảo rằng: “Các con hãy lại ăn”. Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi “Ông là ai?”, vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

Vậy khi các Ngài đã điểm tâm xong, Chúa Giêsu hỏi Simon Phêrô rằng: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người lại hỏi: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người hỏi ông lần thứ ba: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba: “Con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến”. Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: ‘Con hãy theo Thầy’”.

 


Suy niệm

HÃY THEO THẦY

“Con hãy theo Thầy” (Ga 21,19).

Phêrô là một ngư phủ can đảm. Đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, Phêrô dám bỏ lại tất cả để theo Chúa. Trong hành trình rao giảng Tin Mừng cùng với Thầy Giêsu, nhiều lần Phêrô được Đức Giêsu khen về sự can đảm, cương trực. Song cũng không ít lần Phêrô phạm sai lầm, yếu đuối. Dầu vậy, Đức Giêsu luôn tha thứ và mời gọi Phêrô “ cùng bước theo Thầy”.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, chúng ta được chứng kiến một cuộc đối thoại thân tình, sâu sắc giữa Đức Giêsu và vị tông đồ trưởng Phêrô. Đức Giêsu hỏi Phêrô ba lần với một nội dung: “Này anh Si-môn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,17). Tại sao Chúa Giêsu lại hỏi Phêrô như vậy? Phêrô đã làm gì mà Đức Giêsu lại hỏi điều đó tới ba lần? Các nhà chú giải nói rằng: ba lần Đức Giêsu hỏi Phêrô “anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,17) là để nhắc nhớ lại ba lần Phêrô chối Thầy trong cuộc khổ nạn: “Bấy giờ ông Phê-rô liền thề độc mà quả quyết rằng:Tôi thề là không biết người ấy”(Mt 26,74) dù trước cuộc khổ nạn Phêrô đã mạnh dạn nói: “Dẫu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy”(Mt 26,35). Điều đó cho chúng ta thấy, theo Chúa không phải là chuyện dễ dàng: mạnh mẽ như Phêrô cũng có lúc lung lạc đức tin, can đảm như các tông đồ cũng phải bỏ chạy khi Thầy bị bắt. “Hãy theo Thầy” là lời mời gọi chẳng những chất chứa tình yêu thương mà còn là sự tha thứ của Đức Giêsu nữa vì Người chậm giận và giàu lòng thương xót. Người không trách Phêrô đã chối Người nhưng muốn Phêrô nhận ra lỗi lầm mà ông đã phạm để vững mạnh, trưởng thành hơn hầu đáp ứng được sứ mạng mà Người sẽ trao cho ông.

Chúng ta là những người con được Đức Giêsu mời gọi để tiếp nối sứ mạng loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Sứ mạng ấy đòi hỏi chúng ta phải gắn kết cuộc sống của mình với Đức Giêsu. Chúng ta phải cố gắng sống sao để họa lại tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho người khác. Mỗi ngày, chúng ta vẫn nghe tiếng Chúa hỏi từng người chúng ta: “Này con, con có yêu mến Thầy không?” Chúng ta đã đang đáp lại lời mời gọi ấy của Chúa bằng việc dấn thân theo Người dù cho chúng ta còn đầy những yếu hèn. Song, chỉ cần chúng ta biết lấy Chúa làm cùng đích đời mình thì chắc chắn Chúa sẽ biến đổi chúng ta thành những dụng cụ đắc lực trong chương trình của Người. Vì thế, yêu mến là động lực sống còn, là mục tiêu duy nhất để chúng ta theo Chúa. Yêu mến Chúa trên hết mọi sự sẽ mang lại cho hành trình theo Chúa của chúng ta thêm hạnh phúc và bình an.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con luôn biết sống từ bỏ bằng cách gắn chặt bản thân mình trong đời sống cầu nguyện để nghe tiếng Chúa nói, để khiêm nhường nhìn nhận con người thật bé nhỏ của mình hầu được Chúa hướng dẫn biến đổi mỗi ngày. Có như thế, chúng con mới mong trở nên những môn đệ xứng đáng của Thầy Giêsu. Amen.


Comments are closed.