Chúa Nhật II Phục Sinh – Ngày 19/04/2020

Lời Chúa: Ga 20,19-31

Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ.”

Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô, không ở với các ông khi Đức Giêsu đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tôma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt ngón tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em.” Rồi Người bảo ông Tôma: “Đặt ngón tay vào đây và hãy xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tôma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Đức Giêsu bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!”

Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. Còn những điều đã được ghi chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để nhờ tin mà được sự sống nhờ danh Người.

 


Suy niệm

ĐƯỢC CHẠM VÀO CHÚA PHỤC SINH – ĐẤNG GIÀU LÒNG XÓT THƯƠNG

“Đức Giêsu bảo ông Tôma: “Đặt ngón tay vào đây và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa nhưng hãy tin” (Ga 20,25b.27).

Trên hành trình đức tin giữa cuộc đời này, chắc hẳn mỗi Kitô hữu chúng ta đều gặp phải không ít những sóng gió thử thách khiến niềm tin chao đảo và nhiều lúc tự hỏi Chúa đang ở đâu. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta chứng kiến tâm trạng lo sợ của các môn đệ trong nhà tiệc ly đóng kín cửa, khi Thầy Giêsu của các ông đã bị treo trên thập giá và chịu chết. Thế nhưng, điều quan trọng là giữa những gian khó đó, Đức Kitô Phục Sinh hiện ra, cho các ông xem thấy và đụng chạm vào thân xác phục sinh của Người – Đấng giàu lòng xót thương.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc hiện ra của Đức Giêsu Phục sinh với các môn đệ vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, sau khi Người đã hiện ra với bà Maria Mađalêna vào sáng sớm. Người đến giữa các ông và ban cho các ông sự bình an và cho các ông xem tay và cạnh sườn (x. Ga 20,19-20). Vì Tôma không ở cùng với nhóm môn đệ khi Đức Giêsu đến nên ông đã đưa ra một đòi hỏi, gần như là một lời thách thức: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin” (Ga 20,25). Tám ngày sau, Đức Giêsu lại đến; Người không trách mắng và còn đáp ứng đòi hỏi của Tôma: “Đặt ngón tay vào đây và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa nhưng hãy tin” (Ga 20,27). Quả thật, Tôma và các môn đệ cần tới cảm nghiệm cụ thể này, nhất là những biến cố mà các ông vừa trải qua. Khi cho các môn đệ xem tay và cạnh sườn, chắc hẳn Đức Giêsu muốn nói cho các môn đệ rằng: Người không chỉ sống lại về mặt thể lý, nhưng còn cho thấy tình yêu thương xót và cứu độ của Thiên Chúa thật bao la dường nào.

Đối với các Kitô hữu chúng ta hôm nay, Đức Giêsu đã không tuyên bố trải nghiệm đó là không cần thiết, nhưng Người khẳng định rằng: trải nghiệm này phải được thể hiện bằng lòng tin, thay vì đụng tới bằng giác quan thể lý: “Vì đã thấy Thầy nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin” (Ga 20,29). Bí tích Thánh Thể là nơi các Kitô hữu đụng chạm được các dấu đinh trên tay chân và cạnh sườn Người. Cử hành Thánh Thể vì thế trở nên tâm điểm của đời sống Kitô hữu; vì nơi đây, trong niềm tin, các Kitô hữu cảm nghiệm cách riêng tư và sống động lòng thương xót vĩnh cửu của Thiên Chúa được lặp lại cho từng người. Mỗi Kitô hữu cần ý thức rằng chúng ta không nhất thiết phải là người sở hữu nhiều tiền của hay nhiều tài năng, nhưng điều quan trọng là chúng ta hãy làm cho nhân loại đang chìm đắm trong đau khổ, bệnh tật có thể được biết, được nhìn thấy và được chạm tới lòng thương xót vô biên của Đức Giêsu tử nạn và phục sinh.

Lạy Chúa Phục Sinh, xin ban ơn đức tin để chúng con đụng chạm được lòng thương xót bao la của Chúa cho chúng con mỗi khi chiêm ngắm Chúa nơi Thánh giá và Thánh Thể, ngõ hầu chúng con có thể ra đi loan truyền tình yêu cứu độ của Chúa cho mọi người. Amen.


Comments are closed.