Chúa Nhật I Mùa Vọng – Năm C

Lời Chúa: Lc 21, 25-28, 34-36

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến. Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”


Suy niệm

“Người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả.”

Với lối diễn tả của văn chương Khải huyền, Chúa Giêsu không muốn chúng ta dừng lại ở cảnh đổ vỡ của ngày cánh chung, nhưng hướng đến một viễn tượng khác : như cơn quặn đau của người sản phụ lúc lâm bồn, những tai ương, đổ vỡ sẽ kết thúc thời kỳ thai nghén của vũ trụ, khởi đầu một thời đại mới. Thế giới này sẽ qua đi, nhường chỗ cho trời mới đất mới.

Mùa Vọng không chỉ là dịp thuận tiện để nhìn lại quá khứ, ôn lại sự kiện Con Thiên Chúa làm người, cũng không đơn thuần là mùa chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, nhưng còn là thời gian cần thiết để chấn chỉnh đời sống, hướng về biến cố Con Thiên Chúa ngự đến lần thứ hai trong vinh quang, điểm tới của sự thành toàn lịch sử nhân loại. Thế nên, điều chính yếu của mùa Vọng, không chỉ là sự mong đợi, mà còn là lời gọi mời hướng tâm hồn lên tới Đấng đang hướng dẫn lịch sử nhân loại và toàn thể vũ trụ đi đến sự hoàn tất và tròn đầy.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con hướng lên trời cao, nhưng chúng con lại thường cúi đầu xuống, chỉ để kiếm tìm những điều tạm bợ, mau qua dưới đất. Giữa những ràng buộc, ru ngủ của lối sống hưởng thụ, thực dụng cùng với ảo tưởng là mình còn rất nhiều thời giờ, xin giúp chúng con luôn đứng thẳng bằng lối sống chính trực, và luôn ngẩng đầu lên bằng cuộc sống làm chứng cho những giá trị chân thật, vĩnh cửu của Nước Trời. Amen.


Comments are closed.