Chúa Nhật 4 Mùa Chay – Năm C

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32

… Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu… Người con trai lúc đó thưa rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng: vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy”.


Suy niệm

“Em con đã chết nay sống lại”.

Để trả lời cho những ai thắc mắc tại sao Chúa Giêsu đón tiếp, ăn uống với người tội lỗi, thì Người đã kể dụ ngôn người Cha nhân hậu. Dụ ngôn này diễn tả cách tuyệt vời lòng bao dung, xót thương của Thiên Chúa dành cho những người con lầm đường lạc lối. Chính tình yêu thương này đã tẩy xóa những quá khứ lỗi lầm và giúp con người trở lại sống xứng đáng với chức phận làm con Thiên Chúa. Điều cần, là chúng ta biết sám hối, trở về với Chúa mỗi khi sa ngã, vì Thiên Chúa là “Cha không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho con người”.

Trong Mùa Chay của Năm Thánh, Giáo Hội tha thiết mời gọi chúng ta lãnh nhận ơn tha thứ nơi Bí tích Hòa Giải. Nơi bí tích của lòng thương xót, chúng ta được sức mạnh của ơn thánh để chữa lành những tương quan với Chúa và anh chị em đã bị tội lỗi làm tổn thương.

Lạy Chúa Giêsu, cám ơn Chúa về mặc khải lớn lao này: Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, phận con người có yếu hèn, sa đọa cùng cực vẫn là phẩm giá con của Chúa. Xin giúp con cảm nghiệm được tình yêu bao dung lớn lao của Chúa để sống liên đới với mọi người là anh chị em con một Cha trên trời. Amen.


Comments are closed.