Chúa Nhật 5 Mùa Chay – Năm C

Lời Chúa: Ga 8, 1-11

Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.


Suy niệm

“Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”.

Người thiếu phụ trong Tin mừng hôm nay dù bị vấp ngã vì yếu đuối hay vì hoàn cảnh, theo Chúa Giêsu, chị ta vẫn là người đáng thương, cần có cơ hội để làm lại cuộc đời. Lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Kitô, luôn là chìa khóa mở ra những cánh cửa tưởng chừng bị đóng kín. Đối diện với lòng nhân từ của Chúa, chúng ta tìm được giải pháp cứu độ để xót thương và tha thứ, thay vì kết án và trừng phạt.

Cuộc sống con người, gia đình và xã hội nhiều khi đi vào ngõ cụt, chỉ vì thiếu lòng xót thương và tha thứ. Tính hơn thua, đòi “mắt đền mắt, răng đền răng” rất thường đẩy con người vào những hố thẳm của xung đột, hận thù, chia rẽ. Chúng ta không thể quên lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, trong sứ điệp ngày Hòa Bình thế giới năm 2002 : “Không thể có hòa bình, nếu không có công lý; không thể có công lý, nếu không có sự tha thứ”.

Lạy Chúa Giêsu, bằng tình yêu thương, tha thứ, Chúa cứu người thiếu phụ khỏi chết, Chúa thức tỉnh đám đông về tâm hồn thanh sạch của mỗi người. Xin ban ơn để chúng con luôn biết sống yêu thương, quảng đại với anh chị em mình, cùng giúp nhau đứng dậy sau mỗi lần sa ngã, và nhất là đừng bao giờ xô đẩy người anh chị em mình tới bước đường cùng do thiếu tình yêu thương. Amen.


Comments are closed.