Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm C

Lời Chúa: Lc 4, 14-21

Bấy giờ Chúa Giêsu đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”. Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.


Suy niệm

“Thánh Thần Chúa ngự trên tôi”

Đức Giêsu đã làm ứng nghiệm mọi lời tiên tri nói về Ngài từ hàng trăm năm trước. Đó là bằng chứng Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa sai đến, Ngài thật là Con Thiên Chúa. Ngài đến công bố năm hồng ân cho những người nghèo khó. Ngài quan tâm đến những con người đau khổ, giải thoát những ai bị giam cầm và ban ơn cứu độ cho con người. Ngài tái lập trật tự trong xã hội và trong thế giới để công lý, yêu thương và hòa bình ngự trị.

Tiếp nối sứ mạng của Chúa, Giáo Hội không ngừng đem Tin Mừng đến cho muôn dân, góp phần bảo vệ và thăng tiến phẩm giá con người. Là con cái của Giáo hội, chúng ta có trách nhiệm chia sẻ và nâng đỡ những anh chị em đau khổ, bất hạnh về thể xác lẫn tinh thần, dấn thân phục vụ cho công ích để Tin mừng của Chúa trở thành hiện thực và đụng chạm đến cuộc sống con người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con là những môn đệ của Chúa, biết theo gương Chúa, đem tình thương, công lý đến cho người khác. Amen.


Thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh Phanxicô được sinh ra tại Annecy nước Pháp ở biệt thự Sales ngày 21/8/1567 trong một gia đình đạo đức và sống bác ái. Thánh nhân được cha mẹ hun đúc và giáo dục rất nhân bản, thấm nhuần đạo Ðức Kitô, nhờ đó Ngài sớm trở nên một trẻ thơ đạo đức, thánh thiện và bác ái, quảng đại, chia sẻ. Lớn lên, thánh nhân theo học triết lý và thần học tại Paris. Ðậu tiến sĩ luật tại Padoua, Ngài nắm trong tay một tương lai sáng lạn, huy hoàng. Dù cuộc đời Ngài dễ dàng thăng quan, tiến chức, có chỗ vững chắc trong xã hội, nhưng thánh nhân quyết tâm từ bỏ tất cả, để đi theo Chúa Giêsu…….xem tiếp


Comments are closed.