Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm A – Ngày 30/04/2017

Lời Chúa: Lc 24, 13-35

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: “Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?” Một người tên là Clêophas trả lời: “Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay”. Chúa hỏi: “Việc gì thế?” Các ông thưa: “Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật, đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp”.

Bấy giờ Người bảo họ: “Ôi kẻ khờ dại chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Đấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?” Đoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn”. Người liền vào với các ông.

Đang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Đoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: “Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta, khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?” Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Họ bảo hai ông: “Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon”. Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

 


Suy niệm

NHẬN BIẾT CHÚA ĐỒNG HÀNH

“Chính Đức Giêsu tiến lại gần và cùng đi với họ” (Lc 24, 15).

“Trên đường Emmau, hai người lữ khách bước đi bên nhau. Mộng vàng tan mau, nhọc nhằn lê gót chân buồn đường dài.” (Trích bài hát Trên đường Emmau – NS Thành Tâm)

Hai môn đệ về làng Emmau sau cái chết của Đức Giêsu với một tâm trạng thất vọng buồn thảm. Trước đó, họ tràn đày hy vọng trên đường kiếm tìm sự nghiệp và tương lai. Chắc hẳn họ đã dệt nhiều mộng đẹp về một vị tương lai huy hoàng bên cạnh vị thầy tài ba quyền phép. Bỗng dưng, cuộc thương khó và cái chết của Đức Giêsu như một cú đập phũ phàng làm tan vỡ ước vọng đời họ. Họ trở về quê mà lòng trĩu nặng. Những kỳ vọng và lý tưởng từng ấp ủ giờ đây tan thành bọt nước. Trời chiều mơ mộng nắng vàng sao bỗng giăng ngang màu tím. Trong hoàn cảnh đó, Chúa Giêsu phục sinh hiện đến, đi giữa họ, chia sẻ, đồng cảm với nỗi ưu tư và sự tiếc nuối của từng người. Ngài giải thích và mở trí cho các ông hiểu về Người để giúp họ bừng tỉnh và có được niềm vui trong tâm hồn. Nhưng chỉ khi nào nhận ra Chúa, các ông mới có được niềm vui đầy tràn thực sự. Khi đó, nỗi thất vọng, buồn chán đã biến đi và thay vào là sự bình an và con tim rạo rực. Niềm vui này thúc bách các ông quay trở lại để báo tin cho những người khác. Cũng đoạn đường ấy nhưng giờ đây, nỗi buồn được thay bằng sự hoan hỷ, thất vọng được thay bằng hy vọng tràn trề, họ bước đi trong đêm tối nhưng tâm hồn và con tim bừng sáng vì họ tin rằng Chúa Chúa Phục Sinh luôn hiện diện với các ông.

Có lẽ, chúng ta cũng đã từng thất vọng và buồn nản vì những ước ao và kỳ vọng bất chợt tan biến. Nhiều lúc ta cảm thấy cô đơn và bất lực trước cuộc sống quá khó khăn, mệt nhọc. Khi đó, ta cảm giác như Chúa đang bỏ rơi ta. Thật ra, Chúa luôn hiện diện bên ta. Chính trong những nghịch cảnh lại là cơ hội để ta nhận ra rõ ràng Chúa đang đồng hành và giải thích cho ta mầu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống. Đó như là quãng đường Emmau của niềm tin và ân sủng. Nơi đó, Chúa đang mời gọi ta nhận ra sự đồng hành của Ngài để cùng ngài vượt qua gian nan để tiến đến bình an. Điều cần thiết là ta có nhận ra Ngài để hưởng được niềm hạnh phúc và bình an.

Lạy Chúa, Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi người chúng con, xin giúp chúng con nhận ra được sự đồng hành của Chúa. Qua đó, chúng con biết đặt trong tay Chúa mọi biến cố trong cuộc đời chúng con với sự bình an và hạnh phúc, vì không gì ngoài tình thương và quyền năng của Chúa. Amen.


Comments are closed.