Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm A – Ngày 23/04/2017

Lời Chúa: Ga 20, 19-31

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa”. Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Đoạn Người nói với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”.

Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.


Suy niệm

DẤU CHỈ BÌNH AN

“Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: ‘Bình an cho anh em’” (Ga 20, 19).

Trong cuộc sống có những hình ảnh sẽ mang lại cho ta cảm giác bình an hoặc bất an. Chẳng hạn nếu ta gặp cảnh chiến tranh, giết người, tai nạn thì ta sẽ cảm thấy lo sợ, bất an. Nhưng nếu ta nhìn một người mẹ yêu đang săn sóc con thơ của mình với lòng yêu thương trìu mến thì ta sẽ cảm thấy bình an, hạnh phúc. Có khi nào ta tự hỏi lòng rằng sự hiện diện của mình có mang lại bình an cho người khác chưa? Nếu trong lòng ta chỉ ôm ấp toàn sự ích kỉ, thù hận, tội lỗi thì chắc chắn ta không thể có bình an. Ngược lại, nếu ta có Chúa, thì sự bình an của Chúa sẽ tràn ngập trong tâm hồn ta. Bình an của Thiên Chúa không có nghĩa là ta không có đau khổ, thử thách. Nhưng là bình an của niềm xác tín vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời ta. Như trong bữa tiệc ly Chúa Giêsu đã nói: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến và cũng đừng sợ hãi” (Ga 14, 27).

Chúa nhật thứ hai Phục Sinh cũng là ngày mà Giáo Hội kính lòng thương xót Chúa. Mong sao mỗi người chúng ta khi tham dự thánh lễ trong ngày này, có thể cảm nhận tình thương xót của Chúa, để rồi chính chúng ta sẽ trở thành dấu chỉ bình an của Chúa cho mọi người xung quanh. Thêm vào đó, chúng ta được mời gọi bước theo Thầy Giêsu trên con đường thập giá, hy sinh bản thân mình cho những người mà mình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, cuộc đời chúng con sẽ thật tươi đẹp, hạnh phúc nếu có sự hiện diện của Chúa. Xin cho chúng con luôn tâm niệm rằng: lòng thương xót vô biên của Chúa sẽ cứu vớt chúng con nếu chúng con sẵn sàng mở lòng ra đón Chúa, và xin cho chúng con được quảng đại hy sinh như Chúa, để mỗi người chúng con là dấu chỉ bình an của Chúa trong cuộc sống hôm nay. Amen.


Comments are closed.