Chúa Nhật 2 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 20, 19-31

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Ðoạn Người nói với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin!”


Suy niệm

“Phúc cho những ai đã không thấy mà tin!”

“Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”. Những nghi ngờ của Thánh Tôma ngày xưa, cũng là những vấn nạn của con người mọi thời đại, khi đứng trước một mầu nhiệm vượt quá trí hiểu của con người : Mầu Nhiệm Phục Sinh.

Thật may mắn cho chúng ta, khi Thánh Tôma đã giúp chúng ta giải tỏa những nghi ngờ ấy, bởi sự cứng lòng tin của Ngài đã trở thành mối lợi cho chúng ta, những thế hệ sống sau này, khi đứng trước mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa, như lời Thánh Grêgôriô Cả đã nói: “Không phải tình cờ, nhưng Chúa đã an bài xảy ra như vậy. Lòng từ bi cao cả của Người đã hành động một cách tuyệt vời, để nhờ người môn đệ hoài nghi ấy sờ vào các thương tích nơi thân thể Thầy mình, mà vết thương cứng lòng tin ở nơi ta được chữa khỏi… Bởi vì ông đã sờ vào Chúa rồi mới tin, nên tâm trí ta cũng dũ bỏ được mọi nghi nan và trở nên vững vàng trong đức tin”.

Lạy Chúa, trong cuộc sống hôm nay, rất nhiều khi niềm tin của chúng con bị thách đố. Xin cho từng thành viên trong gia đình chúng con, nhờ chuyên chăm học hỏi suy niệm Lời Chúa, lãnh nhận các bí tích, mà được củng cố niềm tin vào Chúa Phục Sinh, để luôn bình an sống vui giữa những sóng gió cuộc đời và trở nên những chứng nhân niềm tin cho tha nhân Amen.


Comments are closed.