Chúa Nhật 19 Thường Niên Năm C – Ngày 11/08/2019

Lời Chúa: Lc 12,32-48

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát. Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó. – Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức ; Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng : vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Phê-rô thưa Người rằng : “Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người”. Chúa phán : “Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ. Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng “Chủ tôi về muộn”, nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa ; chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn”.

 


Suy niệm

THÁI ĐỘ TỈNH THỨC CỦA NGƯỜI ĐẦY TỚ

“các con hãy sẵn sàng : vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Lc 12,40).

Đời người như một chuyến đi, mỗi người sẽ tự do lựa chọn cho mình một con đường để đi, để sống và để hành động. Khi đi hết lộ trình này thì lộ trình khác lại mở ra, và cứ thế, đời người sẽ mãi đứng trước một chuỗi chọn lựa dài bất tận. Mỗi lựa chọn sẽ quyết định cuộc đời và số phận của chúng ta. Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta cẩn trọng giữ gìn sự lựa chọn đúng trong mọi nơi mọi lúc. Nhưng để thực hiện được điều này không phải dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải luôn tỉnh thức sẵn sàng: “hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn” (Lc 12,35).

Dụ ngôn người đầy tớ mà Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay, là một người đầy tớ luôn trong tư thế tỉnh thức đợi chủ đi ăn cưới về, bởi vì anh ta không biết được chủ anh sẽ về lúc nào. Vì thế, Chúa Giêsu nói rằng: “hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn”, đây là tư thế luôn luôn sẵn sàng làm việc và phục vụ, “để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ”(Lc 12,35-37). Ngưới đầy tớ có phúc vì phản ứng của ông chủ thật lạ lùng khi trở về mà thấy người đầy tớ như vậy, ông sẽ thế chỗ của họ trong phận vụ đầy tớ, “ông sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ”. Hai phận vụ dường như đổi chéo cho nhau để thấy rằng, ông chủ đánh giá rất cao thái độ và cách sống của người đầy tớ, nên họ mới được ông chủ phục vụ. Đó chính là niềm vinh dự thật to lớn dành cho người đầy tớ biết sẵn sàng tỉnh thức mà chủ ban cho.

Thế nhưng, sự ẩn mình của Thiên Chúa luôn là một thách đố rất lớn đối với các Kitô hữu. Từ đó, chúng ta rất có thể chọn lựa cho mình một thái độ dễ dãi và cẩu thả, một cách sống dễ dàng và buông thả; để suy nghĩ và làm theo ý riêng của mình một cách vô trách nhiệm. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy luôn tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố, mọi việc làm, mọi tư tưởng của chúng ta. Đó là lúc chúng ta biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, qua những con người xung quanh, những cuộc gặp gỡ, những việc làm thường ngày của ta; biết sống và đáp lại lời mời gọi của Chúa qua những bất ngờ của cuộc sống, có khi là những đắng cay, những thất bại và những đau khổ hay có khi là những ngọt ngào, những thành công và những hạnh phúc.

Lạy Chúa, cuộc sống mưu sinh giữa một xã hội hôm nay, khiến lòng chúng con rất dễ dàng chạy theo sức mạnh của tiền bạc, quyền lực và danh vọng. Xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức để đừng bao giờ ngủ quên trong những đam mê lạc thú chóng qua đó, luôn biết chu toàn tốt những trách nhiệm của bản thân; để khi Chúa đến với từng người chúng con, chúng con đã sẵn sàng trong tư thế của người đầy tớ luôn thắt lưng gọn gàng và cầm đèn sáng trong tay, để ra đón Chúa và được Chúa dẫn vào bàn ăn cùng với Chúa. Đó là hạnh phúc đích thực mà chúng con hằng chọn lựa. Amen.


Comments are closed.