Chúa Nhật 17 Thường Niên – Ngày 29/07/2018

Lời Chúa: Ga 6,1-15

Sau đó, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái. Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. Ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” Đức Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi.” Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

 


Suy niệm

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, NƠI DIỄN TẢ TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA

“Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó” (Ga 6,11).

Trong bầu khí ấm cúng ở biển hồ Tibêria, Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng. Phép lạ này khiến chúng ta liên tưởng đến dấu lạ Manna trong sa mạc. Vì tình thương dân riêng của mình, Thiên Chúa đã ban Manna từ trời để nuôi sống đoàn dân đang lầm lủi đói khát trên hành trình tiến về đất hứa. Hôm nay, điệp khúc tình yêu ấy lại một lần nữa được tái hiện với đám đông dân chúng đang hiện diện ở biển hồ. Vì sợ dân chúng đói lả trên đường, Chúa Giêsu đã hóa bánh ra nhiều để nuôi sống họ. Việc hóa bánh này không chỉ để dân chúng được thỏa mãn cơn đói khát thể lý nhưng còn là dịp để Chúa mạc khải cho họ về một mầu nhiệm cao vời. Mầu nhiệm ấy thể hiện qua việc chính Ngài tự hiến thân mình trở nên lương thực thần linh để ban sự sống đời đời cho muôn người. Quả thật dưới ánh sáng Phục Sinh, thánh sử Gioan đã làm sáng tỏ ý định này của Chúa Giêsu bằng cách khéo léo sử dụng những động từ liên quan đến Bí tích Thánh Thể như: cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra và trao cho. Cuối cùng trước khi chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã chính thức thiết lập Bí tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly như một sáng kiến tình yêu tuyệt vời nhất để ở lại và trao ban sự sống thần linh cho người mình yêu, cái mà Manna xưa không thể làm được.

Chúng ta là những người thật hạnh phúc khi vẫn được dìm sâu vào chính mầu nhiệm tình yêu của Chúa Giêsu trong thánh lễ mỗi ngày. Ở nơi Bí tích Thánh Thể, mỗi người không những kín múc được nguồn lương thực nuôi sống thể xác nhưng hơn nữa còn có được lương thực thiêng liêng để dưỡng nuôi linh hồn. Chiêm ngắm về mầu nhiệm tình yêu tuyệt vời này, mỗi chúng ta được mời gọi tha thiết kết hợp với Chúa. Sự kết hợp thể hiện qua việc chúng ta siêng năng lãnh nhận Thánh Thể với một niềm xác tín về sự hiện diện trọn vẹn của Đức Kitô. Sự kết hợp mật thiết cũng được phản ánh khi mỗi người biết ý thức tham gia vào việc cử hành Thánh Thể một cách sốt sáng và chăm chú hơn. Cuối cùng, dấu chỉ rõ nét nhất của một sự kết hợp đích thực là việc chúng ta biết quảng đại bẻ tấm bánh đời mình để phục vụ anh chị em xung quanh. Đó là những người khổ đau, nghèo đói, bệnh tật và đặc biệt là những người đang đói khát tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã trao ban chính mình cho nhân loại. Xin cho chúng con cũng biết noi gương Ngài, bẻ tấm bánh tình yêu của đời mình ra chia sẻ và trao ban cho những anh chị em có những hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật. Amen.


Comments are closed.