Chúa Nhật 15 Thường Niên – Ngày 16/07/2017

Lời Chúa: Mt 13, 1-23

Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:

“Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe”.

Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?” Người đáp lại: “Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: ‘Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành’. Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe.”

“Vậy, các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

 


Suy niệm

MỞ TÂM RA ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA

“Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả” (Mt 23, 23).

Dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay diễn tả hành động của Thiên Chúa trong lời giảng của Chúa Giêsu và lời đáp trả của con người khi nghe Lời. Người gieo giống là Chúa Giêsu, Ngài đã đến với thế gian và nói cho thế gian về Thiên Chúa. Những mảnh đất là biểu tượng cho tâm hồn con người. Ngài đến gieo Lời cứu độ cho nhân loại nhưng có những tâm hồn đã không đón nhận. Những lý do Lời không trổ sinh trong tâm hồn con người đã được diễn tả rõ trong đoạn Tin Mừng. Có một điều ta nhận ra khi nghe dụ ngôn này, là có thể ta hiện diện trong những mảnh đất được kể đến trong đoạn Tin Mừng: vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt. Điều quan trọng là ta biết mình đang là mảnh đất nào khi lắng nghe Lời Thiên Chúa hầu có thể thay đổi con tim và lối sống.

Tin Mừng diễn tả rất rõ lời của Chúa Giêsu với các môn đệ: “Mắt anh em thật có phúc, vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe”. Hôm nay, chúng ta vẫn đang được nghe Lời Chúa trong mỗi Thánh lễ nhưng lời đáp trả của ta như thế nào? Chúng ta có nhận ra lời chúc phúc của Chúa Giêsu cho các tông đồ xưa cũng là cho chúng ta hôm nay? Phúc cho ta khi ta vượt qua những gian nan, ngược đãi của sỏi đá khiến ta không đâm rễ sâu vào Lời Chúa. Phúc cho ta khi ta vượt thắng những cám dỗ thường thúc dục ta sống ích kỷ mà bị quỷ dữ cướp mất Lời và phúc cho ta khi ta vượt qua những bụi gai của lo lắng sự đời, vinh hoa phú quý đã bóp nghẹt Lời Chúa trong ta. Ta được mời gọi trở nên mảnh đất tốt, nơi Lời Chúa lớn lên và trổ sinh không ngừng. Khi ta mở tâm ra để cho Lời Chúa đi vào cuộc đời là lúc ta làm cho cuộc đời mình sinh hoa kết quả, là lúc ta nhận được lời Chúa chúc phúc.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến đảo lộn lịch sử thế giới bằng cách gieo vào đó hạt giống Lời Người. Chúa muốn chúng con trở thành đất tốt để nên như các tông đồ xưa dù gặp nhiều gian nan, thử thách và bách hại, vẵn tín thác vào Chúa và Lời hằng sống của Ngài. Xin cho Lời Chúa mà mỗi Thánh Lễ chúng con lắng nghe giúp chúng con biến đổi cuộc đời, kéo chúng con ra khỏi vùng sa mạc cằn cỗi của ích kỷ, hận thù, ghen ghét mà bước vào đời sống yêu thương, tha thứ, quan tâm đến anh chị em. Có như thế, Lời Chúa mới thực sự lớn lên, sinh hoa kết quả trong tâm hồn chúng con. Nhờ đó chúng con trở nên con đường của Lời Chúa cho anh chị em giữa lòng thế giới. Amen!


Comments are closed.