Chúa Nhật 1 Mùa Vọng Năm A – Ngày 01/12/2019

Lời Chúa: Mt 24,37-44

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Ngươi đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thủy, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thủy đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy”. Khi ấy sẽ có hai nguời đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. “Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

 


Suy niệm

SỐNG TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG VÌ CHÚA SẼ ĐẾN BẤT NGỜ

“Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến” (Mt 24,44).

Khi còn tại thế, Chúa Giêsu luôn nói với các môn đệ rằng Người sẽ đến. Người sẽ đến cách bất chợt, vì thế Người mời gọi các môn đệ luôn sống tỉnh thức và sẵn sàng. Lời của Chúa không chỉ nói với các môn đệ năm xưa mà còn nói với tất cả chúng ta hôm nay, là những con người đang tin vào Chúa.

Chúa đã đến trong thế gian khi Người giáng sinh làm người. Người đã đem giáo lý chân thật làm ánh sáng để dẫn đưa những ai tin vào Người đi trên con đường lữ hành trần thế. Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta thái độ sống căn bản khi Con Người chưa đến: hãy tỉnh thức và sẵn sàng vì các con không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Chúa Giêsu đã đưa ra hai ví dụ để giúp chúng ta hiểu được lời của Người. Thứ nhất là nhắc lại biến cố đại hồng thủy thời ông Nôê thình lình cuốn trôi đi tất cả chỉ gia đình ông Nôê sống sót nhờ đã có sự chuẩn bị từ trước. Thứ đến là nhấn mạnh đến sự bất ngờ của kẻ trộm, không có kẻ trộm nào lại đi báo trước cho gia chủ biết là đêm nay anh ta sẽ đến trộm. Yếu tố bất ngờ chính là vũ khí của kẻ trộm.

Thái độ mà Chúa Giêsu muốn ở nơi chúng ta là cần phải biết tỉnh thức để nhận ra ơn cứu độ của Chúa giữa những gì xem ra rất bình thường trong cuộc sống và sẵn sàng đón nhận Người khi Người đến gõ cửa tâm hồn ta, đừng mải lo những chuyện ở cuộc sống trần thế này mà quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu chúng ta không tỉnh thức và sẵn sàng thì khi Chúa đến, chúng ta sẽ mất cơ hội nhận được ơn cứu độ. Quý trọng và sống thánh từng giây phút mình đang có. Kính mến Chúa hết cả linh hồn, mến yêu tha nhân hết lòng, nhiệt thành trong tất cả mọi việc. Đó là cách mà ta chuẩn bị để đón Chúa.

Mùa vọng là mùa chúng ta dành để chuẩn bị đón Chúa đến. Chúa đến, không phải đến với người ta, đến chỗ khác, nhưng trước hết là đến với chính tôi, trong lòng tôi, trong cuộc sống của tôi, để mang đến niềm vui và bình an từ trời xuống cho tôi. Nếu bấy lâu nay, ta mệt mỏi với công việc bổn phận, lo toan cho những bài thi sắp tới, ta cần Chúa đến với ta, mang đến cho ta nguồn bình an sâu thẳm, thì đây chính là lúc ta được mời gọi để đón nhận nguồn bình an ấy.

Lạy Chúa! Xin Chúa ban ơn cho chúng con, giúp chúng con biết sống mùa Vọng này sao cho xứng đáng, như một bước chuẩn bị để Chúa đến và ở lại với chúng con. Xin Chúa dạy chúng con biết phải làm gì để luôn thức tỉnh và chờ Chúa đến với chúng con, ngõ hầu mùa Vọng này của chúng con trôi qua sinh được nhiều hoa trái thiêng liêng bổ ích.


Comments are closed.