Thứ 2 Tuần 1 Mùa Vọng – Ngày 02/12/2019

Lời Chúa: Mt 8,5-11

Khi Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um, có một viên đại đội trưởng đến gặp Người và nài xin: “Thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê bại nằm liệt ở nhà, đau đớn lắm”. Người nói: “Chính tôi sẽ đến chữa nó”. Viên đại đội trưởng đáp: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh. Vì tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này : “Đi !”, là nó đi, bảo người kia: “Đến !”, là nó đến, và bảo người nô lệ của tôi: “Làm cái này !”, là nó làm”. Nghe vậy, Đức Giê-su ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế. Tôi nói cho các ông hay: Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp trong Nước Trời”.

 


Suy niệm

NIỀM TIN ĐÍCH THẬT

“Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh” (Mt 8,8).

Chúng ta đang sống trong một xã hội thực dụng. Con người hầu như đang bị quấn vào vòng xoáy của nền kinh tế thị trường. Nơi đó, con người định giá mọi vấn đề bằng đồng tiền. Chính vì thế, các tiêu chuẩn đạo đức nhất là lòng nhân ái, niềm tin tưởng giữa người với người ngày càng mai một. Bị ảnh hưởng bởi cơ chế thị trường, người ta không còn tin nhau. Để trục lợi cho bản thân, người ta có thể tìm mọi cách để hạ bệ người khác, kể cả hủy diệt mạng sống của đối thủ. Vì thế, họ không thể tin tưởng một ai ngoại trừ chính bản thân họ. Khi con người không còn tin tưởng và đón nhận lòng tốt nơi nhau thì làm sao có thể nhận ra sự tốt lành của Thiên Chúa dành cho mình. Sứ điệp lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ về đời sống của bản thân, nhất là về niềm tin của mình đối với Thiên Chúa.

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh sử Matthêu trình bày cho chúng ta cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa Chúa Giêsu và viên đại đội trưởng. Ông là một người ngoại giáo tới xin Chúa chữa cho người đầy tớ của mình. Qua hành động đích thân tới xin Chúa chữa cho đầy tớ, viên đại đội trưởng cho thấy một tấm lòng nhân ái của ông đối với mọi người, nhất là đối với những người ăn kẻ ở trong nhà. Có lẽ ông yêu thương những người đầy tớ như những người thân của ông. Chính vì tình yêu thương này đã khiến ông mạnh dạn phá đổ hàng rào ngăn cách giữa người Do Thái và những người được kể là dân ngoại như ông. Bởi vì, người Do Thái luôn vỗ ngực tự hào cho mình là dân được tuyển chọn, là dân tư tế thánh và coi khinh những người ngoại là những kẻ ô uế, tội lỗi và cần phải xa tránh. Ông đại đội trưởng biết rất rõ điều đó. Tình thương dành cho người đầy tớ đã giúp ông có sức mạnh tới gặp Chúa Giêsu, nhưng niềm tin của ông vào Ngài mới làm cho tình yêu đó được trọn vẹn. Niềm tin của ông là mẫu gương cho chúng ta, thể hiện qua câu nói đầy khiêm tốn của ông: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh” (Mt 8,8). Ông quá hiểu quan niệm của người Do Thái nên không muốn gây phiền hà cho Chúa Giêsu. Hơn thế nữa, ông ý thức thân phận thấp hèn của mình so với sự cao cả của Chúa Giêsu, nhưng đồng thời qua đó thể hiện niềm xác tín sâu thẳm của ông dành cho Ngài. Để biểu lộ niềm tin của mình một cách mạnh mẽ hơn ông còn thêm rằng: “Vì tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này : “Đi !”, là nó đi, bảo người kia: “Đến !”, là nó đến, và bảo người nô lệ của tôi: “Làm cái này !”, là nó làm” (Mt 8,9). Chúa Giêsu đã phải khen ông: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế” (Mt 8,10).

Chúng ta cần có một lòng tin đủ lớn như viên Đại đội trưởng để có thể vượt qua những thách đố về đức tin trong cuộc sống hằng ngày. Trong mỗi Thánh Lễ, chúng ta đều mượn lại lời của ông để tuyên xưng niềm tin của mình trước khi rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh”. Ước gì ở mọi nơi, trong mọi lúc, mỗi chúng ta luôn xác tín rằng sức mạnh của lời Chúa có thể chữa lành chúng ta mọi bệnh tật nhất là những bệnh tật trong tâm hồn và xác tín rằng Thánh Thể là của ăn nuôi dưỡng đời sống đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống hằng ngày, chúng con phải đối diện với biết khó khăn và thử thách về niềm tin của mình. Xin Chúa củng cố đức tin cho chúng con để chúng con luôn trung thành với Chúa. Amen.


Comments are closed.