CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XXIII-TN_A, 10-9-2023 ֎ LỜI KÊU GỌI TRỞ LẠI

CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXIII-TN_A, 10-9-2023

֎

LỜI KÊU GỌI TRỞ LẠI

Cũng như các tiên tri không ngừng thúc giục trở lại với Thiên Chúa của Giao Ước, các môn đệ của Chúa Giêsu biết thách thức nhau sống tốt hơn những đòi hỏi của Tin Mừng Chúa Kitô.

Bài đọc I : Ed 33, 7-9

Ơn gọi tiên tri nói chung và của tiên tri Êdêkien nói riêng là loan báo tin mừng cho những người đang trải qua những thử thách khác nhau. Nhưng, như Linh mục Noël Colombier đã nói rất hay về các tiên tri, “Họ công bố, họ tố cáo…” Khi dân chúng có được lương tâm ngay chính hoặc tự lừa dối mình, nhiệm vụ của tiên tri là tố giác những lầm lẫn và sai lạc của họ. Sứ mệnh của tiên tri là loan báo tin mừng cứu độ, nhưng cũng tố cáo tất cả những gì cản trở tin mừng này. Êdêkien đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình là “người canh gác cho nhà Israel”. Chương 18 trong cuốn sách của ông, kết thúc bằng câu “Hãy trở lại, và hãy sống” (Ed 18, 32), là lời biện hộ thuyết phục nhất của Cựu Ước về trách nhiệm cá nhân.

Thánh vịnh đáp ca : Tv 95 (94)

Một lời mời gọi trực tiếp ở mệnh lệnh cách đột ngột mở đầu Thánh vịnh 95 (94). Hiện tượng chuyển đổi giữa ngôi thứ hai và ngôi thứ nhất số nhiều trong hai khổ thơ đầu gợi ý một cuộc đối thoại phụng vụ, có thể là giữa một thầy Lê-vi và cộng đoàn. Cộng đoàn được triệu tập – và cộng đoàn đồng ý với điều này – để tung hô Chúa, cảm tạ Ngài, phủ phục trước Ngài và tôn thờ Ngài. Khổ thơ cuối gợi lên một phản ví dụ: đó là sự cứng lòng của dân Israel vào thời các tổ phụ và thời họ ở trong sa mạc. Cộng đoàn một lần nữa bị thách thức về sự cần thiết tuyệt đối của việc lắng nghe Lời Chúa và trở lại.

Bài đọc II : Rm 13, 8-10

Sau những thảo luận thần học dài, đôi khi tế nhị và đôi khi kiểu cách, ở đây Phaolô mang đến cho chúng ta một bản tóm tắt đáng chú ý về Luật pháp được ban hành tại núi Sinai. Phaolô cố tình giới hạn mình trong giới răn yêu thương nhau, “vì ai yêu thương người khác là đã chu toàn Lề Luật”. Để làm được điều này, Phaolô chỉ trích dẫn bốn trong số mười điều răn do Môsê ban hành: không được ngoại tình, giết người, trộm cắp, tham lam. Luật luân lý ưu thắng đối với các Kitô hữu, như Phaolô đã nói rất khéo trong bức thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, là luật yêu thương và bác ái.

Tin Mừng : Mt 18, 15-20

Ngay sau khi gợi lên niềm vui ngất trời khi con chiên lạc trở về, Chúa Giêsu đưa ra một loạt suy nghĩ liên quan đến bổn phận “sửa lỗi huynh đệ” khi một thành viên trong cộng đoàn bị “anh em” xúc phạm. Bổn phận này tương đương với nhiệm vụ của tiên tri đối với người có tội. Mọi thứ phải được thực hiện để đưa người có lỗi trở lại con đường đúng đắn: đối chất riêng tư, thảo luận có hai hoặc ba người, đưa ra “hội đồng của Giáo Hội”. Nói cách khác, bổn phận sửa lỗi cho anh em là điều tối quan trọng. Cộng đoàn phải là nơi trở về và tha thứ. Khi cộng đoàn cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu, quyền năng chuyển cầu của cộng đoàn là không có giới hạn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.