CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XV-TN_A, 16-7-2023 ֎ NGƯỜI GIEO HẠT LỜI CHÚA

CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XV-TN_A, 16-7-2023

֎

NGƯỜI GIEO HẠT LỜI CHÚA

Các bài đọc hôm nay nói về khả năng sinh sản của đất đai và sự phong nhiêu của Lời Chúa. Các phúc lành và các sự quảng đại của Thiên Chúa được kết hợp với nỗ lực của con người để cung cấp cho con người của ăn nuôi dưỡng cho thể xác và linh hồn.

Bài đọc I : Is 55, 10-11

Để an ủi những người bị lưu đày và khích lệ họ hoán cải, tiên tri Isaia đã biết cách sử dụng những hình ảnh hữu hiệu. Ông sử dụng ở đây hình ảnh kép về mưa và tuyết làm màu mỡ cho đất đai. Lời Thiên Chúa cũng vậy, từ trời xuống và chắc chắn sinh hoa trái. Điều này có nghĩa là tất cả những lời sấm tuyệt đẹp về ơn cứu độ tập hợp trong quyển thứ hai này của sách tiên tri Isaia (các chương 40 – 55) sắp được ứng nghiệm : niềm vui, hòa bình và công lý sẽ lại tỏa sáng tại Giêrusalem.

Thánh vịnh đáp ca : Tv 64 (65)

Tác giả thánh vịnh ngây ngất trước sự phong phú dồi dào những phúc lành mà Thiên Chúa không tiếc ban cho trái đất và cư dân của nó. Phần ba cũng là phần cuối cùng của thánh vịnh này được dành riêng cho phúc lành là những cơn mưa và các nguồn nước khác mà Đấng Tạo Hóa không ngừng ban phát cho trái đất. Tiêu đề của bài thánh vịnh có đề cập đến “thánh ca” và gợi ý rằng nó sẽ được sử dụng cho một buổi họp mừng phụng vụ cổ xưa về gieo hạt và thu hoạch. Nhưng tầm mức của bài thánh vịnh là phổ quát: “trái đất” mà Thiên Chúa “thăm viếng” thực sự là trái đất đã được Thiên Chúa tạo ra từ nguyên thủy, và đã được Ngài ban cho nhiều nguồn mạch suối nước.

Bài đọc II : Rm 8, 18-23

Phaolô có một cái nhìn độc đáo về Tạo vật, vốn đã bị hủy hoại bởi “quyền lực của sự hư ảo” và “nô lệ của sự suy thoái”. Tuy nhiên, ông mời độc giả của mình đừng chịu thua chủ nghĩa thất bại. Phaolô bảo họ hãy tích cực mong đợi “mặc khải của con cái Thiên Chúa” và “sự tự do vinh hiển được ban cho con cái Thiên Chúa”. Cho dù những đau khổ đang tác hại đến thế giới hiện tại, cần phải biết đọc những điềm báo về vinh quang sắp đến: một thế giới mới sắp khai sinh nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng đã phục sinh Chúa Giêsu.

Tin Mừng : Mt 13, 1-23

Dụ ngôn người gieo giống vẫn là một chìa khóa không thể thiếu để hiểu cơ chế các dụ ngôn của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu sử dụng những hình ảnh rút ra từ việc quan sát thiên nhiên (hạt giống và những loại đất tiếp nhận hạt giống) và những thái độ của con người (người gieo giống đi ra gieo giống). Về nguyên tắc, những hình ảnh này nói về chính nó. Nhưng, để thấy được sự không hiểu của các môn đệ và sự quan tâm của Chúa Giêsu khi giải thích dụ ngôn của Ngài, chúng ta hiểu rằng phải vượt qua bề ngoài của ngôn từ. Chúa Giêsu sử dụng một nguyên tắc sư phạm cơ bản: đi từ cái đã biết đến cái chưa biết. Ngài gợi lên những kinh nghiệm quen thuộc để sau đó hướng dẫn người nghe nhận ra cái mới lạ của Vương quốc mà Ngài loan báo. Dụ ngôn tự nó là một hạt giống được kêu gọi tăng trưởng trong tâm hồn các tín hữu.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.