CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT VII-TN_C, 20-02-2022 “KHUÔN VÀNG THƯỚC NGỌC” : YÊU THƯƠNG CẢ KẺ THÙ CỦA MÌNH

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT VII-TN_C, 20-02-2022

֎

“KHUÔN VÀNG THƯỚC NGỌC” :

YÊU THƯƠNG CẢ KẺ THÙ CỦA MÌNH

Cử chỉ thương xót của Đavít đối với Saulê, người tìm bắt Đavít, đã gợi lên sự ăn năn của Saulê. Trích đoạn thánh vịnh 102 (103) được dành để ca tụng tình yêu, sự dịu dàng lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân : trích đoạn đó chuẩn bị cách tuyệt diệu cho bài giảng của Chúa Giêsu về tình yêu dành chokẻ thù”.

Bài đọc I : 1 Sm 26, 2.7-9.12-13.22-23

Không còn êm xuôi giữa Đavít Vua Saulê, từ rầy về sau, Vua Saulê không được tiên tri Samuel thừa nhận. Vua Saulê, cùng với ba nghìn binh lính tinh nhuệ, lên đường vào sa mạc với hy vọng bắt được Đavít. Đavít xác định được vị trí trại của Vua Saulê trong lúc đêm tối, Abishai, người cháu trai trung thành thuộc phe của Đavít, đề nghị vào lều của nhà vua cướp lấy ngọn giáo của vua để giết vua. Đavít vẫn dành sự tôn trọng cho ngườiđã được Chúa xức dầu”, nên Đavít chỉ đồng ý cho lấyngọn giáo bình nướccủa Saulê đang ngủ. Từ trên đỉnh núi, Đavít la hét lên với Saulê đề nghị trả lại vua ngọn giáo của vua. Như thế, Đavít đã tỏ ra hào hiệp cao thượng, trong sự công chính trung thành, Đavít từ bỏ việctra tay trên người được Chúa xức dầu”.

Thánh vịnh 102 (103)

Thánh vịnh này, được đặt làm biểu hiện sự chúc tụng, ca ngợi một Thiên Chúa của tình yêu, sự dịu dàng lòng thương xót. Thánh vịnh này được chọn để báo trước về Tin Mừng trong ngày đặc biệt theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Anh em hãy lòng nhân từ, như Cha anh em Đấng nhân từ”. Mặt khác, thánh vịnh này cũng áp dụng cho cử chỉ quảng đại của Đavít, người đã quyết định không giết kẻ muốn bắt mình chắc chắn, muốn loại bỏ mình. Đavít tỏ ra rất quảng đại với Saulê, còn Saulê sẽ bị đánh động trước cử chỉ cao thượng của Đavít. Saulê cay đắng hối hận đã muốn hãm hại người cạnh tranh với mình ông ăn năn bằng cách thừa nhận rằngvương quyền của Israelsẽ sớm thuộc về Đavít.

Bài đọc II : 1 Cr 15, 45-49

Phaolô đưa ra một chú giải đầu tiên về đoạn sách Sáng Thế (St 2, 7), sẽ được các Giáo phụ khai triển rộng rãi. Phaolô so sánh giữa Ađam thứ nhất, “con người đầu tiênvớiAđam cuối cùng (Ađam mới) Đức Kitô”. Ađam thứ nhất đượcnhào nặn bằng đất sétbởi đất ratrong khiAđam thứ hai từ trời đến”. Sự tương phản rất ấn tượng, nhưng Thiên Chúa muốn làm ra chúng ta “theo hình ảnh Đấng đến từ trời”. Mặt khác, chúng ta những con người mong manh trên bình diện vật chất, thì trên bình diện thiêng liêng, chúng ta vẫn được kêu gọi trở nên giống Đức Kitô.

Tin Mừng : Lc 6, 27-38

Trích đoạn Tin Mừng này tiếp theo sau diễn từ của Chúa Giêsu về Các Mối Phúc, những lời cảnh báo nghiêm khắc được Chúa nói với những người giàu người bề thế trong thế gian này. đây, Chúa Giêsu bày tỏ một nền luân ngược đời, với những đòi hỏi cao nhất. Người ta ở vào cực điểm đối lập của luật báo thù :Mắt đền mắt ; răng đền răng”. Không thể thỏa hiệp. Mãi mãi, luôn luôn, chúng ta được kêu gọiyêu thương kẻ thù của mình”, “ước muốn ( làm) điều tốt cho họ”, đồng thờicầu nguyệncho họ. Mãi mãi luôn luôn, chúng ta phải cho đi không tính toán không mong nhận lại. Chúa Giêsu công bốkhuôn vàng thước ngọc’, đã được Đại Giáo trưởng Hillel biết đến: “Điều con muốn người khác làm cho con, cũng hãy làm cho họ như vậy”. Đó vấn đềAnh em hãy lòng nhân từ, như Cha anh em Đấng nhân từ”!

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.