Chầu Thánh Thể: Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng

Chầu Thánh Thể

Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng

(Mc 13,33-37)

Lời Chúa:

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.  Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức.  Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!”

 

 TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” (Mc 13,34)

Khởi nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin dâng cho Chúa mọi hy sinh, khó nhọc, cũng như niềm vui và lo lắng của một ngày sống. Giờ đây, được hiện diện với Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, tâm hồn chúng con như được bồi dưỡng và trở nên tròn đầy. Xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ với lòng trí rộng mở và đôi tai biết lắng nghe, để chúng con nhận ra điều mà Chúa muốn chúng con thi hành qua Lời của Ngài.

Suy niệm 1:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì một năm Phụng Vụ đã trôi qua với biết bao hồng ân mà chúng con đã được lãnh nhận qua Giáo hội. Giờ đây, bắt đầu một năm Phụng Vụ mới mà khởi đầu là Mùa Vọng, là thời gian mà Giáo Hội sống lại niềm mong đợi Chúa đến lần thứ nhất, qua đó canh tân lòng nhiệt thành mong đợi Chúa đến lần thứ hai. Và Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến lời khuyên nhủ tỉnh thức mà Chúa Giê-su nói với các môn đệ “Hãy tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến” (Mc 13,33), cũng như người ta không thể thấy trước việc kẻ trộm đến lúc nào (Mt 24,43), hay ông chủ trở về lúc chập tối hay lúc nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng mà không báo trước cho đầy tớ (Mc 13,35). Chính vì thế, Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ phải tỉnh thức, nghĩa là phải chu toàn trách nhiệm mà ông chủ đã giao phó như người đầy tớ trung tín và khôn ngoan (Mt 24,45), sẵn sàng như người đầy tớ ban đêm chờ đợi chủ về và ra mở cửa, hay như những cô trinh nữ khôn ngoan chuẩn bị sẵn sàng trong khi chờ đợi chàng rể (Mt 25,4). Và lời nhắn nhủ ấy của Chúa Giê-su cũng đang trực tiếp nói với chúng con “Hãy tỉnh thức!”

Suy niệm 2:

Điều tai hoạ nhất là khi chủ về mà “anh em đang ngủ” (Mc 13,36). Tại sao lại như vậy? Ngủ thì ngược lại với canh thức: Trong vườn Cây Dầu, Chúa Giê-su canh thức để cầu nguyện, còn nơi các môn đệ thì đang ngủ “Thế anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao?”(Mt 26,40). Chính nơi vườn Cây Dầu, Chúa Giê-su đã nêu gương cho các môn đệ “hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ”(Mt 26,41), và lời ấy ngày nay đến với chúng con như một cách thế để chống lại những cám dỗ, những nguy hiểm của cuộc sống. Tuy nhiên, canh thức không phải là không ngủ, như các cô trinh nữ khôn ngoan vẫn đi ngủ trong khi chờ đợi chàng rể đến nhưng các cô đã chuẩn bị sẵn sàng (Mt 25,5). Do đó, việc canh thức và cầu nguyện luôn đi đôi với nhau như Chúa Giê-su trong vườn Cây Dầu, chính Người đã canh thức và cầu nguyện để khỏi rơi vào cám dỗ làm theo ý mình mà ý Chúa Cha không được thi hành. Như thế, canh thức để cầu nguyện và cầu nguyện để có thể thức mà làm tròn bổn phận tránh rơi vào cám dỗ nghĩ là chủ sẽ về muộn, nên sẽ ăn uống say sưa và không còn trung tín với những công việc được giao (Mt 24,48-49).

Kết nguyện:

Lạy Chúa, Ngài biết chúng con “tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn”(Mt 26,41), đôi khi chúng con “có thức mà không có tỉnh” hay “lúc tỉnh mà như người say”, vì chúng con cứ mãi chạy theo những cám dỗ, thân xác thì ở đây còn tâm hồn thì đang ở một nơi nào đó. Với lời nhắn nhủ của Thánh Phê-rô “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5,8), do đó, sự tỉnh thức đòi hỏi nơi người môn đệ phải luôn cầu nguyện và sống tiết độ. Trong tâm tình Mùa Vọng, Xin cho chúng con biết ý thức sẵn sàng, chuẩn bị tâm hồn, thay đổi đời sống để chờ đón Chúa đến dù trong mọi hoàn cảnh. Amen!

Comments are closed.