Bài Giảng Chúa Nhật 2 Thường Niên – Năm B

LẠY CHÚA, XIN HÃY PHÁN VÌ TÔI TỚ CHÚA ĐANG LẮNG NGHE (1Sm 3,10)

Các bài đọc chủ nhật hôm nay mời gọi chúng ta ý thức về những lời kêu gọi mà Chúa gửi đến chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Để được vậy trước hết, chúng ta hãy lắng nghe chứng từ của thiếu niên Samuen trong bài đọc thứ nhất, và sau đó, của Gioan trong bài Tin mừng.

Bé Samuen đã trải qua thời niên thiếu trong đền thờ dưới sự che chở của Thầy tư tế Hêli. Một đêm kia, em nghe một tiếng gọi. Em không ngần ngại trả lời ngay và chạy đến thầy Hêli: « Thầy gọi con, nầy con đây ». Thoạt đầu, thầy Hêli không biết và bảo em trở về nằm ngủ. Cảnh ấy lặp lại ba lần. Lần thứ ba, theo lời dạy của thầy Hêli, Samuen bắt đầu lắng nghe tiếng gọi. Bài đọc không kể lại nội dung cuộc trò chuyện giữa Thiên Chúa và Samuen. Điều duy nhất mà chúng ta có thể biết đó là thái độ lắng nghe. Và một điều khác không kém phần quan trọng là từ lúc đó, cuộc sống của Samuen biến đổi bởi xác tín về sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời mình. Nhưng để có được sự gặp gỡ đó với Thiên Chúa, cần phải có một trung gian, một người nhận ra lời kêu gọi trong đêm đến từ Thiên Chúa. Trường hợp ở đây là Thầy cả Hêli.

Cũng có một cuộc biến cố tương tự như thế trong bài Tin mừng, đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chúa Giêsu và hai môn đệ, là ánh mắt đầu tiên giữa Chúa Giêsu với ông Anrê và người môn đệ kia. Điều đã khởi sự hôm đó vào khoảng bốn giờ chiều cũng được tiếp tục trong mỗi Thánh lễ cho tất cả những ai đáp lại lời mời gọi của Chúa. Vì niềm tin Kitô trước hết là một tình bạn, một cuộc gặp gỡ. Từ Abraham cho đến ngày hôm nay, đức tin chính là tình bạn với Thiên Chúa.

Lúc ấy là bốn giờ chiều, và sau đó là một buổi tối thân mật họ ở chung với nhau: đó là sự khám phá đầu tiên và chắc chắn dẫn đến bữa cơm thân mật đầu tiên. Chúng ta không biết gì về những điều mà họ trao đổi với nhau. Nhưng điều mà chúng ta chắc chắn khi đọc phần tiếp theo Tin mừng thánh Gioan, là cuộc gặp gỡ đã xảy ra đầy ấn tượng và có tính quyết định đến nỗi từ nay họ gắn bó với nhau trong suốt cuộc đời còn lại. Nó lưu lại trong trung tâm cuộc sống họ, cả khi họ phải rời xa nhau.

Dĩ nhiên như tất cả chúng ta, hằng ngày họ cũng phải đối đầu với những vui buồn. Có khi phải xa cách nhau. Và nhiều lúc, chính Chúa Giêsu phải lánh riêng và trốn chạy bởi vì người ta không thể lợi dụng một người bạn. Nhưng sẽ có một sự gắn bó mật thiết đến nỗi ‘không gì có thể chia lìa họ được’. Không một sự bất trung nào, kể cả sự chối từ của Phêrô và của chúng ta có thể ngăn cản Đức Kitô nồng nàn yêu thương chúng ta.

Đó chính là Rất Thánh Trái tim Chúa Giêsu. Đức Kitô đề nghị một cuộc đối thoại thân tình với Ngài. Đức tin không chỉ là chuyện tin nhau, cũng không hạn chế vào lãnh vực luân lý. Tất cả những điều đó đều tốt, nhưng đức tin trước tiên thuộc lãnh vực tình bạn. Nếu chúng ta trở thành những tín hữu đi theo Chúa, chính là vì chúng ta đã được nhìn bởi ánh mắt sáng ngời và đầy yêu thương của Ngài. Các tín điều, luân lý, các dấn thân mà chúng ta thực hiện trong Giáo Hội, cũng như các cơ cấu của Hội thánh, không còn ý nghĩa ở ngoài sự hiện diện và tình bạn rất gắn bó của Đức Kitô. Tất cả những điều ấy đã bắt đầu chiều hôm đó trong sự gặp gỡ với người môn đệ và vẫn tiếp tục từ hơn hai ngàn năm bởi vì nhiều người đã được gặp Đức Kitô.

Tin mừng chủ nhật hôm nay còn cho chúng ta biết có một ai đó đã chủ động trong cuộc gặp gỡ nầy. Khi muốn bạn bè biết nhau, chúng ta đứng ra làm trung gian và mời họ đến gặp nhau. Cũng thế, chúng ta có thể tìm cách giúp cho những người mà chúng ta thương yêu được giao tiếp với Đức Kitô. Đó là mục tiêu mà các giáo lý viên vẫn theo đuổi với các em đã giao phó cho họ. Điều họ làm không phải là dụ dỗ hay thuyết phục các em theo Chúa, nhưng là làm sao để từng cá nhân gặp gỡ Đức Kitô. Thầy cả Hêli đã giúp Samuen đón nhận và lắng nghe Lời Thiên Chúa phán.

Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu là đáp ứng một trong những lời mời gọi quan trọng nhất mà Đức Kitô gửi đến cho Giáo Hội của Ngài. Ước gì chúng ta là những người lắng nghe Thiên Chúa nói về tình yêu của Ngài. Hãy hợp nhau trong lời kinh cầu nguyện cho sự hòa giải và hiệp nhất tất cả những người tin vào Chúa Giêsu Kitô. Như trẻ Samuen, chúng ta hãy cùng nhau thưa với Chúa:  « Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe ». 

Phục vụ Lời, ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.