7 Vị Chân Phước Được Tuyên Hiển Thánh

ĐGH Phanxicô: Dù các ngài “ở trong những bối cảnh khác nhau, nhưng đã sống Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay một cách tuyệt đối, không toan tính, với một tình yêu mãnh liệt”.

Sáng 14 tháng 10 năm 2018, Chúa nhật XXVIII Thường niên, tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức giáo hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh lễ và chủ sự nghi thức tuyên phong hiển thánh cho các Chân phước: Phaolô VI [Giovanni Battista Montini] (1897-1978), giáo hoàng; Óscar Arnulfo Romero Galdámes (1917-1980), Tổng giám mục San Salvador, tử đạo; Francesco Spinelli (1853-1913), linh mục, Đấng sáng lập Tu hội Nữ tu tôn thờ Thánh Thể; Vincenzo Romano (1751-1831), linh mục; Maria Katharina Kasper (1820-1898), trinh nữ, Đấng sáng lập Tu hội Nữ tỳ nghèo khó của Chúa Giêsu Kitô; Nazaria Ignazia Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu (1889-1943), trinh nữ, Đấng sáng lập Dòng Misioneras Cruzadas de la Iglesia (Thừa sai Thánh giá của Giáo hội); và Nunzio Sulprizio (1817-1836), giáo dân.

Giảng về bài Tin Mừng theo Thánh Máccô, Đức giáo hoàng Phanxicô đã quả quyết rằng chúng ta cần phải quyết tâm thuộc trọn về Chúa. “Chúa Giêsu rất quyết liệt,” Đức giáo hoàng nói, “Chúa cho tất cả nhưng cũng muốn tất cả: Chúa trao ban một tình yêu nguyên vẹn và muốn một quả tim trọn vẹn”. Hướng đến các vị thánh vừa được tuyên phong, Đức giáo hoàng nói rằng dù các ngài “ở trong những bối cảnh khác nhau, nhưng đã sống Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay một cách tuyệt đối, không toan tính, với một tình yêu mãnh liệt”. Đức giáo hoàng đã kết thúc bài giảng với lời khẩn nguyện “Xin Chúa giúp chúng con noi gương các ngài”.

Để bày tỏ sự hiệp thông hữu hình với 7 vị Thánh, bên cạnh những thánh tích được đặt ở cung thánh, Đức giáo hoàng Phanxicô đã mang dây lưng quấn quanh áo alba còn nguyên vết máu của Đức Tổng giám mục Óscar Arnulfo Romero Galdámes khi ngài tử đạo, dâng lễ với chén thánh và dùng gậy mục tử của Đức giáo hoàng Phaolô VI khi ngài đang tại vị.

(Nguồn: Bollettino 14.10.2018 và Vatican News)

Nguyên Vũ

Comments are closed.