Đức Thánh Cha Khuyên Các Chủng Sinh Ý: Tìm Kiếm Sự Thật

Thứ bảy, 13 tháng 10 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ và trả lời câu hỏi của các chủng sinh đến từ vùng Lombardy, miền bắc Ý.

Một chủng sinh đã hỏi Đức Thánh Cha làm thế nào để có thể tiếp tục con đường theo Chúa Giêsu khi đối mặt với “sự hoài nghi”trong xã hội ngày nay? Đức Phanxicô trả lời: “Nghi ngờ đặt mình vào khó khăn, khiến mình phải suy nghĩ: Ý nghĩ này đến từ Thiên Chúa, hay không đến từ Thiên Chúa? Điều này tích cực hay tiêu cực?”. Ngài nói với các chủng sinh “nghi ngờ là một lời mời gọi đi tìm kiếm sự thật, tìm kiếm sự gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Một chủng sinh khác thắc mắc: “Làm sao để truyền bá về tình yêu thương khi phải đối mặt với một thế giới ngày càng bị thế tục hóa?”. Đức Thánh Cha giải đáp: “Thế giới vào thời điểm nào bị thế tục hóa hơn, thời chúng ta hay thời của Chúa Giêsu?”. Cả hai đều bị thế tục hóa như nhau. Vì vậy, hành động của chúng ta phải cụ thể, như Chúa Giêsu đã làm là “gần gũi: gặp gỡ”, đây là món quà của Thiên Chúa.

Khi một tân linh mục, vừa được chịu chức 2 tuần, đặt câu hỏi về vấn nạn lạm dụng của giáo sĩ, Đức Thánh Cha đã trả lời: Cho dù thống kê cho thấy chỉ 2% số trường hợp lạm dụng là do linh mục nhưng chúng ta không thanh minh cho điều ấy. Dù chỉ một linh mục phạm tối ấy cũng kinh khủng rồi; thật kinh hoàng khi có một linh mục vô tâm.

(Vatican News, 17/10/2018)

Vũ Gia Hy

Comments are closed.