Lời Chúa Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 07-4-2021 Lc 24, 13-35  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa Phục Sinh tỏ mình ra lúc bẻ bánh”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 07-4-2021

Lc 24, 13-35

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa Phục Sinh tỏ mình ra lúc bẻ bánh

LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Họ nhận ra Chúa Giêsu khi Người bẻ bánh

Câu chuyện cực đẹp về việc Chúa Phục sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmaus là câu chuyện chỉ có trong Tin Mừng Luca. Câu chuyện này (Lc 24, 13-35) có lẽ là trình thuật hay nhất, lớn nhất trong các trình thuật hậu Phục sinh về cuộc gặp gỡ với Chúa Phục sinh. Tác giả Tin Mừng Luca mô tả Vị Chúa được tôn vinh như tiến gần đến cuộc hành trình với hai môn đệ đang chạy trốn sự kiện Phục sinh ở Giêrusalem. Chứa đầy sự quyến rũ và vẻ thẩm mỹ, trình thuật về cuộc hành trình Phục sinh đi Emmaus là hành trình về Chúa Phục Sinh, Đấng từ từ tỏ lộ chính mình qua lời nói và hành động biểu tượng.

Thật vậy, đối với ông Cleopas và một môn đệ nữa, cuộc hành trình với Chúa phục sinh đi Emmaus là một hành trình trở về với con đường thực sự của việc làm môn đệ của Chúa. Vào ngày phục sinh của mình, Chúa Giêsu tận tụy đi tìm những người đã từ bỏ con đường cứu chuộc của người Tôi Tớ Đau Khổ. Trong ngày Phục sinh đầy biến cố đó, Vị Chúa được tôn vinh đã nhẹ nhàng chiếu sáng đôi mắt của hai môn đệ, đang bị tối sầm bởi sự buồn sầu và bị mù quáng bởi những kỳ vọng sai lầm. Theo lời kể của Luca, khi được người ‘khách lạ’ sáp đến gần để hỏi chuyện trên đường, khuôn mặt của hai môn đệ đau khổ thật là thảm hại. Có một cái gì đó ngăn cản họ nhận ra Chúa Giêsu. Tuy nhiên, bằng việc ‘bẻ bánh Lời Chúa’, nghĩa là giải thích Kinh Thánh cho hai môn đệ, Chúa phục sinh từ từ mở mắt họ để họ thấy ý nghĩa thực sự của kế hoạch của Thiên Chúa. Chúa Giêsu làm cho các môn đệ của mình có thể nhìn thấy các sự kiện vượt qua ở Giêrusalem nhờ ánh sáng của đức tin.

Hành trình đức tin của các môn đệ Emmaus đạt đến đỉnh điểm vào bữa tối. Vị khách hấp dẫn đã chủ sự bữa ăn. Hành vi có tính nghi thức là ‘bẻ bánh’ đã là đỉnh điểm của hành động mặc khải của Chúa Giêsu dành cho hai môn đệ. Sự ‘chia sẻ Lời Chúa’ trong bữa tiệc Phục sinh ở Emmaus đã giúp nhận ra Chúa Giêsu đã được tôn vinh. Trong tấm ‘bánh được chúc lành, bẻ ra và chia sẻ’ với các môn đệ của mình, Chúa Phục sinh khẳng định sự hiện diện bí tích vĩnh viễn của mình và cho thấy vương quốc cứu độ của Thiên Chúa đã thực sự đến.

MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Tôi có sẵn sàng đón tiếp Chúa Giêsu là bạn đồng hành mang lại sự sống cho tôi trong cuộc hành trình đức tin của tôi không?

Tôi có sẵn sàng đón tiếp Chúa Giêsu trong việc ‘bẻ bánh Lời Chúa’ và ‘bẻ bánh Thánh Thể’ không ?

Tôi làm thế nào để phục vụ Chúa Phục Sinh hiện diện trong những người nghèo khó và thiếu thốn – là “thân thể tan nát của Chúa Giêsu Kitô” ?

ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus. Trái tim họ đã bừng cháy tình yêu khi Chúa chia sẻ với họ ý nghĩa vượt qua của Kinh Thánh. Các môn đệ đã nhận ra Chúa khi Chúa bẻ bánh. Lúc này, chúng con đang họp nhau trong bữa tiệc Phục Sinh của Chúa, và hân hoan dự phần bánh Lời Chúa và bánh Thánh Thể. Được Chúa nuôi dưỡng, xin giúp chúng con nhận ra “tấm thân tàn tạ” của Chúa trong người nghèo và người đói, người bơ vơ và người thiếu thốn, người yếu đuối và người dễ bị tổn thương trong xã hội ngày nay. Chúa là Chúa Phục Sinh của chúng con, Đấng chúng con yêu mến và loan báo cho các dân tộc. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen. Alleluia, alleluia, alleluia!

CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Hai ông thuật lại việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.”

ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho dân chúng ngày nay nhạy bén nhận ra sự hiện diện của Chúa Phục sinh ở giữa mọi người và đáp ứng hoàn toàn trước quyền năng chữa lành của Chúa Phục sinh.

Trong Mùa Phục Sinh này, tôi quyết tâm chia sẻ với những người xung quanh tôi và với những người nghèo khổ và thiếu thốn, sự phong phú về tinh thần cũng như những phúc lành vật chất mà tôi đã nhận được.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.