Về Bên Mẹ Hiền

Sáng hôm nay, ngày 18.9.2015, toàn thể đại gia đình giáo phận Xuân Lộc hân hoan cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và đặt viên đá đầu tiên xây dựng trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi.

Sau gần một tuần với tiết trời mưa bão, hôm nay trong nắng mai huy hoàng, hàng chục nghìn con cái Mẹ trong toàn giáo phận Xuân Lộc đã lũ lượt trẩy hội tiến về Núi Cúi để mừng kính Mẹ. Vào lúc 7h00, lời kinh Mân Côi được xướng lên cách trọng thể trên quảng trường. Con cái Mẹ râm ran cùng nhau dâng lên Mẹ Hiền tràng chuỗi 50 kinh Mân Côi Mùa Vui. Con cái Mẹ rất vui: vui vì Mẹ được đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa, được ơn vô nhiễm nguyên tội; vui vì Mẹ là đấng đầy ơn phúc, là Người Trinh Nữ sinh con; vui vì Gia Đình Thánh trẩy hội Gia Liêm và vui vì Mẹ gặp lại Chúa Giêsu trong Nhà Cha của Người.

Chia sẻ niềm vui lớn lao với hai Đức Cha giáo phận và đại gia đình giáo phận trong ngày đại lễ hôm nay, có sự hiện diện quý báu của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc – chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục tổng giáo phận Hà Nội, quý Đức Cha, quý Cha giám quản và Tổng Đại diện, quý viện phụ, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ, 373 chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc và quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp.

Đến 8h00, đoàn đồng tế long trọng tiến bước về lễ đài trong tiếng ca nhập lễ du dương “Triệu trái tim”. Đức Tổng Giám Mục Phaolô – chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là vị chủ tế và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục giáo phận Mỹ Tho là vị giảng lễ trong thánh lễ hôm nay. Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn đề tài Đức Mẹ là đấng đầy ơn phúc và là đấng đời đời được khen ngợi là có phúc. Đức Cha cũng kêu gọi mọi người suy ngẫm về cụm từ “Mẹ Núi Cúi”. Mẹ khiêm nhượng cúi mình trước thánh ý của Thiên Chúa, buông mình theo ân sủng của Thiên Chúa. “Mẹ Cúi” cũng có nghĩa là Mẹ cúi xuống với con cái của Mẹ với biết bao mảnh khổ đau đang kêu cầu Mẹ. Mẹ sẽ ở đây, tại núi Cúi này, để chờ đón đoàn con đến với Mẹ; để tiếp tục yêu thương, chăm sóc, vỗ về đoàn con của Mẹ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể cùng với ơn toàn xá Tòa Thánh đã ban nhân dịp giáo phận Xuân Lộc đang mừng Kim Khánh thành lập giáo phận. Ngày đại lễ khép lại và mở ra một tương lai mới cho giáo phận với trung tâm hành hương Núi Cúi kính Mẹ bắt đầu được dựng xây. Để từ nơi đây, lời kinh Mân Côi và những tâm tình sốt mến không ngừng được tiến dâng lên Mẹ. Mọi người hân hoan ra về, mang trong mình một niềm vui thiêng liêng khôn tả. Trong ánh nắng chan hòa rạng rỡ của ngày lễ, con cái Mẹ cất bước ra đi trong niềm tín thác sâu xa vào tình yêu thương trìu mến của Mẹ trên mỗi bước chân và mọi nẻo đường khắp cùng giáo phận.

Nguyện xin tình yêu Mẹ tiếp tục lớn lên trong tâm hồn mỗi người con của Mẹ, để từng ngày, mỗi người được khám phá ra niềm vui có Mẹ đồng hành và từng ngày được nép mình nơi tà áo Mẹ Hiền.

Martinô Ngô Hoàng Lâm, Khóa V

Comments are closed.