Tình Liên Đới Của Các Kitô Hữu Trung Quốc Trên Thế Giới Trong Dịch Virus Corona

Hơn 3.400 khẩu trang được “Quỹ Ferdinand Verbiest” thuộc đại học Công giáo Leuven, Bỉ tài trợ cuối cùng đã đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc vào đêm 08/02 sau một chuyến vượt biển dài và phức tạp, do việc ngưng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

Đây là một nghĩa cử liên đới do các linh mục Trung Quốc đang học tại Brussels, Bỉ tổ chức. Tại Bắc Kinh, số khẩu trang này được “Tổ chức Bác ái Jinde”, một tổ chức bác ái Công giáo của Giáo hội Trung Quốc trực tiếp điều phối, phân phát cho các nơi cần thiết. “Tổ chức Bác ái Jinde” có trụ sở đặt tại Thạch Gia Trang, cách Bắc Kinh khoảng 300 km, là cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận và quản lý viện trợ của Đức Thánh Cha cho Giáo hội tại Trung Quốc.

Cha Han Wen Sheng, linh mục thuộc giáo phận Bắc Kinh, phụ trách “Tổ chức Bác ái Jinde”, đã trực tiếp gửi khẩu trang đến hai bệnh viện ở Vũ Hán, trong khu vực bị lây nhiễm. Cha cho biết việc vận chuyển không gặp bất kỳ phiền phức nào.

Ngoài ra, hôm 10/02 các nhân viên của Tổ chức Bác ái đã tập hợp và gửi tới Vũ Hán thêm 2.400 khẩu trang do giáo xứ của cộng đoàn người Hoa ở New York tặng. Tổ chức Bác ái cho Hãng tin Fides biết các bệnh viện Công giáo và dân sự ở Vũ Hán và toàn bộ tỉnh Hồ Bắc tiếp tục kêu gọi hổ trợ khẩu trang và dụng cụ y tế.

Mặc cho những khó khăn về vận chuyển do ngưng các chuyến bay, “cuộc đua marathon liên đới” của các cộng đoàn Công giáo Trung Quốc trên thế giới đã bắt đầu và vẫn tiếp tục. Tất cả muốn thể hiện tình liên đới Kitô.

Theo nguồn tin được hãng tin Fides xác nhận: Cộng đoàn tín hữu Trung Quốc tại Roma đã tích cực tham gia vào các hoạt động liên đới này. Các tín hữu cho biết “một tuần trước, chúng tôi đã gửi 4 ngàn khẩu trang qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, nhưng số khẩu trang này vẫn còn bị mắc kẹt ở Milan. Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng tình hình sẽ sớm được khắc phục. Chúng tôi cầu nguyện để các nữ tu Trung Quốc, những người đi đầu trong việc chăm sóc bệnh nhân ở Hồ Bắc, có thể có khẩu trang để tự bảo vệ mình, trong khi tiếp tục dấn thân trao ban sự gần gũi Tin Mừng, phục vụ cho những người đau khổ”. (Fides 10/02/2020)

Ngọc Yến – Vatican

 

Comments are closed.