Thứ Tư Tuần XV Thường Niên – Ngày 13/07/2022

Lời Chúa: Mt 11,25-27

Vào lúc ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

 


Suy niệm

KHIÊM NHƯỜNG ĐÓN NHẬN MẠC KHẢI CỦA THIÊN CHÚA

“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25).

Sau khi Nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa không bỏ rơi con người, nhưng đã hứa ban Đấng Cứu Thế xuống để cứu độ con người. Tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa, dân Do thái vẫn luôn mong ngóng ngày Đấng Cứu Thế sẽ đến để cứu chuộc họ. Tuy nhiên, trớ trêu thay, khi Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu đến thì họ lại không nhận ra, không đón nhận Người là Đấng Cứu Thế, là Đấng mà họ đang mong chờ. Vậy tại sao hầu hết người Do thái lại không tin nhận Đức Giêsu là Đấng Messia?

Trong bài Tin mừng cộng đoàn vừa nghe, phần nào chúng ta sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc vừa rồi. Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha rằng: “Lạy Cha, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25). Với những người Do Thái, nhất là những nhà lãnh đạo Do Thái giáo, họ cho rằng Đấng Messia phải là Đấng đầy quyền năng, sẽ dùng sức mạnh quân sự để giải thoát họ khỏi ách thống trị của Đế quốc Rôma lúc bấy giờ, và đưa dân Israel thống trị toàn thế giới. Còn với Đức Giêsu, họ quá biết về thân thế của Đức Giêsu. Đức Giêsu là con ông Giuse và bà Maria, chuyên làm nghề thợ mộc, yếu đuối, ít học, cuối cùng chịu chết nhục nhã trên thập giá, làm sao có thể là Đấng Messia, Đấng sẽ đến để cứu độ họ. Chính vì vậy, mà họ không thể chấp nhận Đức Giêsu là Đấng Messia được. Vì vậy, cho đến bây giờ, Do thái giáo vẫn đang chờ mong Đấng Messia theo quan niệm của họ.

Đấng Messia đã đến rồi, và để có thể đón nhận được Người, chúng ta cần phải có lòng khiêm tốn. Các luật sĩ, là những người am hiểu Kinh Thánh, đã áp đặt lối suy nghĩ của mình về Đấng Messia, dẫn đến việc họ không tin và không chấp nhận Đức Giêsu là Đấng Messia. Nhưng đường lối của Thiên Chúa khác hẳn với đường lối của loài người. Để hiểu được và đón nhận đường lối của Thiên Chúa, cần có một thái độ khiêm nhường, như các thánh tông đồ xưa. Các tông đồ là những người đã được Ngài tuyển chọn, hầu hết là những người ít học, nhưng lại đón nhận Ngài, và trung thành với niềm tin của mình, đến nỗi tất cả đều chết để làm chứng Ngài là Đấng Messia, Đấng muôn dân hằng mong đợi. Chúng ta được mời gọi noi gương các thánh tông đồ, khiêm nhường đón nhận mạc khải của Chúa, tin và sống trọn vẹn với niềm tin của mình, như các thánh tông đồ xưa, để cuối cùng chúng ta cũng được hưởng gia nghiệp mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta, đó là sự sống đời đời trên thiên quốc.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con biết trút bỏ những ý nghĩ riêng tư của mình, luôn có một thái độ khiêm nhường đích thực và một tâm hồn rộng mở để lắng nghe và đón nhận Lời Chúa. Nhờ đó chúng con được Lời Chúa biến đổi, giúp cho cuộc sống của chúng con ngày một tốt hơn, và thánh thiện hơn như lòng Chúa mong ước.


Comments are closed.