THỨ TƯ TUẦN VII THƯỜNG NIÊN – Ngày 23/02/2022

Lời Chúa: Mc 9,38-40

Ông Gioan nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta”. Đức Giêsu bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

 


Suy niệm

NÊN MỘT TRONG CHÚA

“Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta”(Mc 9,38).

Kính thưa cộng đoàn!

Người ta ít nói về tình huynh đệ, đời sống cộng đoàn và tinh thần làm việc chung nhiều như ngày hôm nay. Bởi người đời thường có óc bè phái, ích kỷ để bảo vệ lợi ích của mình và loại trừ người khác! Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần của người môn đệ Chúa. Qua bài Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe, Chúa Giêsu dạy cho các Tông đồ đừng nhìn người khác với cặp mắt nghi kỵ, nhưng hãy sẵn sàng hợp tác với những ai thành tâm thiện chí, để xây dựng tình hiệp nhất mà NÊN MỘT TRONG CHÚA.

Ngay khi bắt đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu đã mời gọi một số người cộng tác với mình. Ngài chia sẻ với họ sứ mạng, để họ làm chứng cho Ngài. Các Tông đồ bước đi theo Chúa, nhưng dường như các ông vẫn chưa hiểu được đường lối của Ngài là muốn “quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối”(Ga 11,52). Trước mắt các ông, đó là con đường giúp các ông tiến thân tìm sự an nhàn, tìm sự thừa nhận và những lời khen. Các ông xem việc nhân danh Chúa để rao giảng, để chữa lành và để trao ban lời khôn ngoan,… là những đặc quyền đặc lợi riêng của người môn đệ. Chính vì thế, khi thấy có người không thuộc nhóm Mười Hai cũng nhân danh Chúa mà trừ quỷ, thì các ông đã cảm thấy khó chịu và Gioan đã xin Người ngăn cấm. Đức Giêsu chẳng những không ngăn cấm họ; trái lại, Ngài lên án sự hẹp hòi, óc cục bộ, thái độ khép kín, lối sống phe nhóm và lòng đố kỵ của các ông. Ngài nhắc cho các ông nhớ lại nguyên tắc căn bản: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”(Mc 9,40). Ngài dạy cho các ông biết tinh thần của người môn đệ là trở nên khí cụ của Chúa để phục vụ mọi người, chứ không phải để mượn danh Chúa mà tô điểm cho cái tôi của mình, để thu vén về cho mình những gì mình thích; bởi đối với Chúa ngai vàng, điện ngọc không phải là điều Chúa muốn; nhưng thập giá và vòng gai mới là cái mà Chúa thấy vinh dự khi mang vào.

Kính thưa cộng đoàn! Ai trong chúng ta cũng mong ước thế giới, đất nước và xã hội nơi mình đang sống được tốt đẹp hơn. Ước mơ là thế, nhưng có mấy khi ước mơ hiện hữu bên ngoài. Cả trong Giáo hội mà chúng ta đang sống cũng vậy, nơi hồng ân Thiên Chúa trao ban cho chúng ta, nhưng vẫn còn đó những ganh đua tranh dành quyền lực, những lọc lừa, nói xấu, muốn gây ảnh hưởng trên nhau. Dường như sức mạnh của tội lỗi quá lớn và sức lan tỏa của nó đã len lỏi vào trong những ngóc ngách tưởng chừng là thánh thiện nhất. Đó cũng là vì chúng ta chưa dứt khoát hay hiểu sai về con đường Chúa đi. Đó là con đường của sự hiệp nhất, yêu thương và nên một trong Chúa.

Nguyện xin Đức Kitô cư ngụ dồi dào trong tâm hồn mỗi chúng ta. Xin Ngài nối kết chúng ta nên một trong Ngài qua việc xua tan đi những chia rẻ hận thù của tội lỗi là sự : kiêu ngạo, hà tiện, dâm dục, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét và lười biếng, để chúng ta can đảm nói lên được rằng:“Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).


Comments are closed.