Thứ Tư tuần IX Thường Niên – Ngày 7/6/2023

Lời Chúa: Mc 12,18-27

Có những người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Đức Giê-su. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Họ hỏi Người:”Thưa Thầy, ông Mô-sê có viết cho chúng ta rằng: “Nếu anh hay em của người nào chết đi, để lại vợ mà không để lại con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình.” Vậy có bảy anh em trai. Người thứ nhất lấy vợ, nhưng chết đi mà không để lại một đứa con nối dòng. Người thứ hai lấy bà đó, rồi cũng chết mà không để lại một đứa con nối dòng. Người thứ ba cũng vậy. Cả bảy người đều không để lại một đứa con nối dòng. Sau cùng, người đàn bà cũng chết. Trong ngày sống lại, khi họ sống lại, bà ấy sẽ là vợ của ai trong số họ? Vì bảy người đó đã lấy bà làm vợ.”

Đức Giê-su nói: “Chẳng phải vì không biết Kinh Thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm sao? Quả vậy, khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời. Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, các ông đã không đọc trong sách Mô-sê đoạn nói về bụi gai sao? Thiên Chúa phán với ông ấy thế nào? Người phán: Ta là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, và Thiên Chúa của Gia-cóp. Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. Các ông lầm to!

 


Suy niệm

SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

“Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống” (Mc 12,27)

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một cái nhìn về sự sống đời sau là có thật, bởi chính Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết để đưa con người vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên Ngài.

Tuy nhiên, nhóm Sađốc lại muốn thử thách Chúa khi bịa ra câu chuyện một phụ nữ lấy 7 anh em trai, và cả 7 người này đều chết, và ai sẽ là chồng của bà ấy để cho thấy việc sống lại là nhảm nhí, là hão huyền. Đối lại, Đức Giêsu giải đáp cho họ bằng cách không chỉ chứng minh về sự sống đời đời, mà còn cho biết cuộc sống sau khi sống lại sẽ như thế nào: cuộc sống đời sau không giống như cuộc sống hiện tại, nghĩa là không có đời sống vợ chồng, và cuộc sống ấy giống “như các thiên thần”, chỉ dành cho việc phụng thờ Thiên Chúa mà thôi.

Thực ra, ngôi nhà mà con người hôm nay đang ở, dù là biệt thự, nhà to cửa rộng, hay một túp lều tranh… cũng chỉ là “quán trọ”, trong khi đó, ngôi nhà trên trời mới là căn nhà cho ta ở đích thực. Cuộc sống hôm nay của chúng ta thì tạm bợ, cuộc sống mai sau mới là vĩnh cửu. Thiên Chúa không để con người sống mãi mãi trong cuộc sống chóng qua này, bởi vì còn có một cuộc sống đáng quý hơn, đó là cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng, không ít người hôm nay thường thích cái tạm bợ hơn cái vững bền, cái hiện tại hơn cái tương lai, thích hưởng thụ hơn là dấn thân,… mà quên đi đích điểm cuộc đời của mình là sự sống đời đời mà Thiên Chúa muốn con người được sống và sống dồi dào, tức là được tham dự sự sống vĩnh cửu của Ngài. Sự sống ấy chính là lời đáp cho những khắc khoải, khát vọng không ngừng của con người. Hằng ngày, hằng giờ, chung quanh chúng ta luôn có người chết. Có người chết vì bệnh tật, kẻ chết vì tai nạn, vì chiến tranh, khủng bố hay thiên tai … Ai trong chúng ta cũng đều lo sợ và đau khổ khi đứng trước cái chết của chính mình và của người thân. Chết phần xác là một đau khổ, nhưng chết phần hồn lại còn khốn khổ biết chừng nào, vì đó là cái chết vĩnh viễn… Chúng ta cần phải thay đổi lối sống của mình từng ngày, từng phút, từng giây sao cho phù hợp với tinh thần của Tin Mừng, không quá ràng buộc hay lệ thuộc đời mình vào những thứ phù phiếm như của cải, vật chất, danh vọng “sớm nở chiều tàn”, mà luôn đặt niềm tin tưởng, cậy trông, phó thác nơi Thiên Chúa vì niềm hy vọng sẽ được phục sinh vinh hiển với Người.

“Lạy Chúa, những người trong nhóm Sađốc hôm nay không tin vào sự sống đời đời, nhưng chúng con vẫn vững tin sau khi Chúa gọi chúng con ra khỏi đời này về với Chúa, thì chúng con được sống lại và hưởng hạnh phúc vô biên với Người. Xin cho chúng con không ngừng chiến đấu chống lại những cạm bẫy của thế gian, của ma quỷ vốn hằng kéo chúng con ra khỏi Nước Trời. Xin cho chúng con luôn biết sống quảng đại và yêu thương mọi người, để chúng con cùng nhau chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và tôn thờ tình thương của Chúa đến muôn đời. Amen.”


Comments are closed.

  • Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc
    210 Hùng Vương - Xuân Bình - Tp. Long Khánh - Đồng Nai