Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh – Ngày 03/04/2024

Lời Chúa: Lc 24,13-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca:

Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.”

Đức Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy?” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.”

Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.

Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”

Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.”

Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 


Suy niệm

BÀI HỌC EM-MAUS- CUỘC ĐỜI HIẾN TRAO

“Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người.” (Lc 24, 30)

“Trên đường Em-maus, hai người lữ khách bước đi bên nhau. Mộng vàng tan mây, nhọc nhằn lê gót chân buồn đường dài.” Lời ca diễn tả về hai người lữ khách lê bước chân buồn, lầm lũi, mệt mỏi để lại Giêrusalem phía sau. Giêrusalem vừa qua đại lễ, nhưng tâm hồn hai lữ khách thì vẫn là đại tang. Giêrusalem vẫn còn đôi chút âm hưởng của Lễ Vượt Qua nhiều xáo động, còn họ thì ngút ngàn thất vọng, buồn thương. Vì Thầy Giêsu đã chết, đó là dấu chấm hết cho những ước vọng, khao khát trên đường lý tưởng riêng của họ.

Các môn đệ buồn chán, vì họ đã không hiểu được tiếng Chúa mặc dù đã nghe “Tin Mừng Phục Sinh” từ sáng sớm, từ miệng những người phụ nữ. Nhưng làm sao mà tin được vì họ không thấy tận mắt, vì thế họ đã phân định theo ý riêng của mình, tự ý trở về quê cũ để cố quên đi tất cả. Tuy nhiên, bài Tin mừng không phải cho chúng ta thấy một khung cảnh đượm buồn, chán nản, âm thầm rút lui, hay lìa bỏ cộng đoàn của các môn đệ, nhưng qua chính những nỗi thất vọng cùng cực ấy mới bừng lên ngọn lửa của niềm tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Để từ đó các môn đệ mới can đảm ra đi loan báo Tin Mừng Phục sinh cho mọi người.

Chính Chúa Giêsu đã chủ động tìm gặp các môn đệ của mình, cùng bước đi, lắng nghe, cảm thông và chia sẻ những nỗi niềm của hai môn đệ. Cuộc gặp gỡ bạn hữu đem lại nhiều điều tốt lành, và giải quyết nhiều vấn đề. Chúa không giờ bỏ rơi các môn đệ của mình chính vì thế Ngài đã đi tới tột cùng của tình yêu: “Không có tình thương nào quý giá hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Tình thân, tình bạn, tình thương, sự cảm thông và chia sẻ là nền tảng cần thiết trong tiến trình hiệp hành và phân định trong Thánh Thần. Đặc biệt hơn nữa, qua hành động “bẻ bánh”, “mắt họ sáng ra” hai môn đệ nhận ra Thầy mình đã Phục Sinh để từ đó họ đã biết phân định, không theo ý riêng nữa nhưng một lòng theo ý Chúa muốn là dâng hiến trọn đời mình cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Họ trở về Giêrusalem, trở về với Phêrô và cộng đoàn với ý thức mình đồng trách nhiệm với mọi người là mang Tin Mừng “đến tận cùng thế giới.”

Khi đón nhận Lời Chúa hôm nay, ước mong mỗi người anh em chúng ta cũng được gặp Chúa Giêsu Phục Sinh qua Bí Tích Thánh Thể. Để từ đó, chúng ta mạnh dạn hiến trao toàn bộ cuộc đời mình cho sứ mạng rao giảng Tin Mừng, là tích cực đến với tha nhân, cùng đồng hành, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ giúp họ biết phân định ý Chúa trong Thánh Thần, để nhiều người nhận ra tiếng Chúa mà được ơn trở lại.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con chính mình và máu Ngài qua Bí tích Thánh Thể. Xin giúp chúng con mỗi khi rước Chúa vào lòng, chúng càng thêm ý thức hơn nữa sứ vụ đời mình là hiến trao tất cả cho việc truyền giáo để Nước Chúa được mở rộng. Amen.


Comments are closed.