Thứ Tư Tuần 28 Thường Niên – Ngày 14/10/2020

Lời Chúa: Lc 11, 42 - 46

Khi ấy, Chúa phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa: Phải thi hành những điều này, và không được bỏ nhữngđiều kia. Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi ưa thích ngồi ghế nhất trong các hội đường, và ưa thích được chào hỏi ngoài phố chợ.Khốn cho các ngươi, vì các ngươi giống những mồ mả không rõ rệt, người ta bước đi ở trên mà không hay biết!”.Có một tiến sĩ luật trả lời Người rằng: “Thưa Thầy,Thầy nói như thế là Thầy sỉ nhục cả chúng tôi nữa”.Người đáp lại rằng: “Hỡi những tiến sĩ luật,khốn chocác ngươi nữa! Vì các ngươi chất lên người ta những gánh nặng không thể vác được, mà chính các ngươi dù một ngón tay cũng không động tới”.

 


Suy niệm

SỐNG THẬT DƯỚI ÁNH MẮT CỦA CHÚA

“Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa”. (Lc 11, 42)

Công nghệ VAR bắt đầu được đưa vào sử dụng trong World cup 2018 tại Nga. Công nghệ này giúp trọng tài bắt được toàn diện hơn. Tuy nhiên, nó là một thách thức lớn cho cầu thủ và ban huấn luyện các đội. Họ phải tính đến phương án không thể dùng tiểu xảoqua mắt trọng tài khi thi đấu. Như vậy, từ trước đến nay,họ chỉ thi đấu dưới mắt của trọng tài chứ không thi đấu dưới “ánh mắt” của công bằng thể thao. Hình ảnh này gần giống câu chuyện của những kinh sư và tiến sĩ luật hôm nay. Là thầy dạy và là niềm hy vọng của dân về đời sống gương mẫu, thế nhưng họ chỉ sống dưới ánh mắt người đời chứ không sống dưới cái nhìn của Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống thật dưới ánh mắt của Chúa.

Dân Do Thái thời Chúa Giêsu xem các kinh sư và tiến sĩ luật như những người chuẩn mực bậc nhất. Về thuế, các vị ấy đã chu toàn cách chỉnh chu. Về vị thế, các cụ xứng đáng ở vị trí danh dựvà được mọi người kính nể. Còn các tiến sĩ luật,họ như “thước đo” của mọi người, trên thông luật Chúa, dưới tường luật đạo. Những hình ảnh đẹp ấy đã tôn các vị lên thành “tượng đài” giữa lòng dân chúng. Tuy nhiên, như mồ mả bên ngoài được trang trí đẹp đẽ nhưng bên trong xấu xa và hôi hám, đời sống của những bậc vị vọng ấy hoàn toàn giả hình: Bên ngoài đẹp tựa thiên nga/ Bên trong thì xấu chẳng ra giống gì.

Nhìn về mình, chúng ta có phải là “dòng dõi” của những kinh sư, là “con cháu” của những tiến sĩ luật không?Chúng ta có mang trong mình lối sống giả hình? Có đấy!Chúng ta là những chủng sinh, những thầy xứ được mọi người xem như những nhà mô phạm, nhưng có khi chúng ta mang dáng dấp của những kinh sư hám danh, ưa sự hào nhoáng. Bên ngoài chúng ta thể hiện mình nghiêm nghị, chín chắn, đạo mạo nhưng lại bỏ nguyễn gẫm, kinh hạt. Bên ngoài chúng ta nhân danhmục vụ để làm việc, nhưng cốt chỉ để xây dựng hình ảnh cho mình:Con phải lớn lên, còn Chúa qua một bên. Lời nói của chúng ta giả tạo, nịnh nọt, tâng bốc: “Miệng nói năng ngọt xớt, lòng chỉ muốn chiến tranh. Lời trơn tru hơn mỡ, mà bén nhọn như gươm” (Tv 55,22). Có lẽ chúng ta cũng đã từng là những tiến sĩ luật,đưa ra thêm những qui địnhchi tiết cho người khác tuân giữ còn mình chỉ đứng ngoài bình luận và “ném đá”. Chúng ta dạy người khác sống đạo đức, siêng năng cầu nguyện,yêu thương tha thứ nhưng chính mình lại xem thường.Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống thật dưới cái nhìn của Chúa. Để luyện tập được điều ấy chúng ta cần xác tín Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự. Kế đến, chúng ta quyết chọn Chúa là động lực, mục đích và chuẩn mực cho mọi suy nghĩ và hành động của mình. Ngoài ra, chúng ta cần loại bỏ lối sống hai mặt, thích thể hiện, thích làm trung tâm, hám danh,…Là những nhà mô phạm đích thực, chúng ta luyện tập sống khiêm nhường, chân thành, chuộng luật Chúa được tóm trong hai điều: Mến Chúa và yêu người.

Giữa thế giới chạy theo vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, thích nổi tiếng, ưa tầm ảnh hưởng, ít coi trọng vẻ đẹp tâm hồn, coi thường đạo lý, chúng ta dễ bị lôi cuốn vào lối sống giả hình, hai mặt và lật mặt. Xincho chúng ta biết nhận ra giá trị của việc sống thật dưới cái nhìn của Chúa để yêu mến lối sống ngay thật, chỉ vui thích sống đẹp lòng Chúa hơn làm đẹp lòng người đời. “Điều đẹp ý Chúa, xin dạy con thực hiện” (Tv 143,10).


Comments are closed.