Thứ Ba Tuần 28 Thường Niên – Ngày 13/10/2020

Lời Chúa: Lc 11, 37-41

Đức Giê-su đang nói, thì có một ông Pha-ri-sêu mời Người đến nhà dùng bữa. Tới nơi, Người liền vào bàn ăn. Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. Nhưng Chúa nói với ông ấy rằng: “Thật, nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.”

 


Suy niệm

SỐNG TRONG SẠCH ĐỂ ĐƯỢC NHÌN THẤY CHÚA

“Hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người”

“Hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người”. Đó là lời Chúa Giêsu nói với những người Pharisêu xưa kia và cũng là lời mời gọi con người ngày nay hãy “Sống Trong Sạch” không chỉ bề ngoài mà cả trong tâm hồn. Đối với Chúa Giêsu, giả hình đối nghịch với sự trong sạch trong tâm hồn do đó Người lên án lối sống giả hình của nhóm Pharisêu.

Theo Thánh Augustino, người sống giả hình giống như diễn viên biểu diễn trên sân khấu, không còn là chính mình. Điều này thật đúng với nhóm Pharisêu, là những người giữ luật cách nhiệm nhặt theo mặt chữ. Bề ngoài họ ra vẻ hành động cho Chúa, mà thực ra bên trong lại tìm tư lợi cho chính bản thân. Những việc cao quí nhất: bố thí, cầu nguyện, ăn chay đều được họ đánh tráo nhằm tôn vinh bản thân (x. Mt 6,2-5.16; 23,5). Do đó, trước mặt người đời nhóm Pharisêu là những người thông thái và đạo đức, những công dân gương mẫu, những người công chính. Bởi vì những người Pharisêu chỉ chú ý đến hình thức bề ngoài, nên tâm hồn họ “đầy những chuyện cướp bóc, gian tà” (Lc 11, 39). Tâm trí họ “xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa” (Lc 11, 42). Lòng họ “phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng” (Mc 7, 21-22). Những điều này đã làm cho tâm hồn họ ra mù tối, khiến họ đánh mất mối phúc “được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5, 8).Thật vậy, vì không có tâm hồn trong sạch nên những người Pharisêu không nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Kitô.

“Người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng” (1Sm 16,7). Thật vậy, thấy rõ cõi lòng những người Pharisêu, Chúa Giêsu không chỉ nhắc họ nhớ Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Đấng làm ra cả cái bên ngoài và cái bên trong (x. Lc 11, 40); mà Người còn mời gọi “hãy bố thí những gì ở bên trong”. Bố thí là “thanh tẩy” trong Chúa Thánh Thần (x.Ga 3,5), là cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, phải để Thần Khí đổi mới tâm trí và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện (x. Ep 4, 22-24). Chúa Giêsu coi bố thí không những là một trong ba thực hành chính của đời sống đạo đức, mà còn mang ý nghĩa mới: bố thí là từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa như các môn đệ(x. Lc 18,18-30); bố thí là giúp đỡ những kẻ bé mọn vì yêu mến Chúa (x. Mt 25, 31-46); bố thí còn để nên giống Chúa, Đấng “vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó” (2 Cr 8,9). Như vậy, sự trong sạch của tâm hồn chỉ đạt được khi bước theo Đức Kitô, ở với Người, được kết hợp với Người và để nhờ Thần Khí của Người mà được biến đổi nên giống Người. Lời Chúa hôm nay mời gọi người tín hữu hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi những đam mê của tính xác thịt và sống theo Thánh ý Thiên Chúa là mến Chúa yêu Người.

Giáo phụ Grêgôriô Nyssê quan niệm tâm hồn trong sạch rằng: “Nếu như bạn ý thức và chú ý tẩy sạch những gì xấu xa trong tâm hồn, thì vẻ đẹp của Thiên Chúa sẽ chói sáng nơi bạn. Khi nhìn vào mình, bạn sẽ thấy nơi mình Đấng mà bạn mong ước, và bạn sẽ được hạnh phúc”. Chúng ta hãy xin Chúa rủ lòng thương xót thứ tha mọi tội lỗi hầu tâm hồn mỗi người chúng ta trở thành đền thờ sống động, xứng hợp cho Thiên Chúa hằng sống ngự vào.


Comments are closed.