Thứ Tư tuần 21 Thường Niên – Ngày 30/08/2017

Lời Chúa: Mt 23, 27-32

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: vì các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp. Các ngươi cũng thế, bên ngoài, các ngươi có vẻ là người công chính, nhưng bên trong, các ngươi đầy sự giả hình và gian ác. Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, các ngươi xây đắp phần mộ các tiên tri, trang hoàng mồ mả những người công chính, và các ngươi nói rằng: ‘Nếu chúng tôi sống thời cha ông chúng tôi, ắt chúng tôi không thông đồng với các ngài trong việc đổ máu các tiên tri’. Vì thế, các ngươi tự chứng thực các ngươi là con cháu những kẻ đã giết các tiên tri. Vậy các ngươi cứ đong cho đầy đấu của cha ông các ngươi”.

 


Suy niệm

LỜI MỜI GỌI SỐNG CHÂN THẬT

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu đạo đức giả” (Mt 23, 27)

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục lên án các kinh sư và những người Pharisêu về lối sống giả hình: họ lo bên ngoài đẹp đẽ nhưng bên trong thì đủ thứ ô uế. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh mồ mả tô vôi để nói về lối sống đạo đức giả của họ: vẻ đẹp bên ngoài của các mồ mả che dấu thực tại xấu xa bên trong; Bên ngoài thì có vẻ công chính nhưng bên trong toàn là đạo đức giả và gian ác. Chúa Giêsu phải thốt lên: “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu đạo đức giả”. Thực ra, từ ngữ “khốn cho” không phải lời nguyền rủa nhưng là lời thức tỉnh của Chúa Giêsu, lời mời gọi họ trở về đường ngay nẻo chính, tránh xa khỏi lối sống giả hình. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho họ, Ngài đến thế gian để làm chứng cho sự thật, ai nghe sự thật thì nghe tiếng Ngài. Ngài không thể làm ngơ khi thấy rõ lối sống giả hình của họ ngay trước mắt.

Lời mời gọi sống chân thật của Chúa Giêsu đối với các kinh sư và những người Pharisêu cũng là lời mời gọi từng người Kitô hữu chúng ta trong đời sống đạo hiện tại của mình. Chúng ta được thôi thúc trở về với điểm cốt yếu của lề luật Thiên Chúa, đó là sống công bình, bác ái và trung tín, sống chân thật với Thiên Chúa là Cha và loại bỏ sự giả hình. Lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu giúp ta tiếp tục sống và cố gắng trở nên chứng nhân về đời sống chân thành với anh chị em mình. Chúng ta bước theo Chúa Giêsu nghĩa là chúng ta phải loại bỏ sự gian dối ra khỏi lòng mình, loại bỏ sự giả hình ta khỏi lối sống của mình. Có như thế, chúng ta mới thực là con cái của Cha trên trời, là người có Chúa Kitô ở trong mình, sống cho sự thật và làm chứng cho sự thật dù gặp biết bao thử thách, gian truân.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến với chúng con và cứu chúng con thoát khỏi tội lỗi và sự chết muôn đời. Trước những thách đố lớn lao của thời đại hôm nay về đời sống chân thật, có những lúc chúng con bị đè nặng bởi tiền bạc, danh vọng, lạc thú mà chưa sống đúng với bổn phận của người Kitô hữu. Xin Chúa giúp chúng con kiên tâm sống chân thật trong mọi tương quan của đời sống hằng ngày với anh chị em mình. Để nhờ sự nỗ lực mỗi ngày trong đời sống tốt lành, chân thật mà chúng con sống xứng đáng là người con cái Chúa, là chứng nhân cho sự thật giữa lòng thế giới hôm nay. Amen!


Comments are closed.